Thông báo khẩn tìm ít nhất 3 người bị chó dại cắn tại Mũi Né
Sau khi cắn ít nhất 3 người ở Mũi Né, TP Phan Thiết, con chó đã lăn ra chết, kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo khẩn liên quan đến những người dân có tiếp xúc với con chó mắc bệnh dại tại phường Mũi Né vào ngày 5 và 6-2-2025 (tức Mùng 8 và 9 Tết Ất Tỵ 2025), phải khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo.
![Con chó mắc bệnh dại đã chết.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_114_51431512/2c503a470009e957b018.jpg)
Con chó mắc bệnh dại đã chết.
Theo đó, trưa 6-2, một con chó thả rông nghi mắc bệnh dại, chạy vào một số nhà dân ở khu phố 6, phường Mũi Né, TP Phan Thiết cắn ít nhất 3 người sau đó con chó này lăn ra chết.
Cùng ngày, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP Phan Thiết đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng VI, TP.HCM và kết quả của con chó trên dương tính virus dại.
Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP Phan Thiết đã tiến hành phun xịt xung quanh các nhà dân bị chó cắn và nơi nó đi qua.
Đồng thời khoanh vùng, tiêm vaccine ngừa bệnh dại cho các hộ có nuôi chó tại khu phố; thông báo rộng rãi trên các phương tiện tìm kiếm người dân trong khu vực có tiếp xúc với con chó dại trên.
Trung tâm tiếp tục đề nghị người dân có tiếp xúc gần hoặc bị con chó trên cào cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn tiêm huyết thanh kháng dại theo quy định.
![Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP Phan Thiết đã phun xịt xung quanh các nhà dân có người bị chó cắn và nơi nó đi qua.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_114_51431512/4fa958be62f08baed2e1.jpg)
Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP Phan Thiết đã phun xịt xung quanh các nhà dân có người bị chó cắn và nơi nó đi qua.
Đặc điểm chó mắc bệnh dại là chó cái, lông màu vàng nâu, khoảng 2 năm tuổi. Trung tâm khuyến cáo các hộ chăn nuôi chó, mèo phải tiêm vaccine phòng dại cho chó mèo, người dân nuôi chó, mèo phải nuôi nhốt, không được thả rông tránh lây lan dịch bệnh.
Được biết năm 2024, Bình Thuận là một trong những địa phương có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất cả nước với 10 trường hợp. Trong đó có trường hợp nữ bệnh nhân 28 tuổi ở huyện Hàm Thuận Nam bị chó nhà nuôi cào vào ngón tay khi cho ăn, có vết trầy xước, không chảy máu. Bệnh nhân chủ quan không có biện pháp xử lý vết thương và không tiêm vắc xin, cuối tháng 9-2024 thì tử vong.