Thơm ngon bún bò, bún mắm nêm giá từ 5.000 đồng/tô nức tiếng Đà Nẵng

Giữa trung tâm TP. Đà Nẵng, vẫn còn một quán bún vỉa hè bán những tô bún bò, bún mắm nêm giá chỉ từ 5.000 đồng/tô, 'hút hồn' biết bao thực khách...

Quán bún bò, bún mắm nêm nằm tại vỉa hè quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng nườm nượp khách ăn từ mờ sáng đến trưa vì bún ở đây vừa ngon vừa rẻ. Quán phục vụ bún mắm nêm và bún bò, với giá chỉ từ 5.000 đồng/tô, khách hàng của quán chủ yếu là học sinh, sinh viên và người lao động.

Quán bún bò, bún mắm nêm nằm tại vỉa hè quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng nườm nượp khách ăn từ mờ sáng đến trưa vì bún ở đây vừa ngon vừa rẻ. Quán phục vụ bún mắm nêm và bún bò, với giá chỉ từ 5.000 đồng/tô, khách hàng của quán chủ yếu là học sinh, sinh viên và người lao động.

Bà Ty (tên thật là Võ Thị Thương, sinh năm 1949) chia sẻ, bà đã mở quán bún tại góc đường này được hơn 26 năm. "Trước đây, tôi bán ở đường Hàm Nghi hơn 14 năm, nhưng sau giải tỏa thì gia đình chuyển tới đây, tiếp tục được thêm 26 năm rồi, cũng may mắn vì khách người ta ăn quen nên ủng hộ", bà Ty cho hay.

Mỗi tô bún ở đây được bán với giá khác nhau dựa theo nhu cầu của thực khách, thường là 15.000 đồng/tô, 10.000 đồng/tô và thậm chí là 5.000 - 7.000 đồng/tô. Khi được hỏi vì sao tô bún tại quán của bà lại có giá rẻ như vậy, bà Ty cho biết cũng vì đã ở đây hàng chục năm nên quen thuộc với khách, có người lao động nghèo, có sinh viên khó khăn nên giá nào bà cũng bán. Đồng thời, do gia đình, con cháu phụ bán nên bà cũng bớt đi nhiều khoản tiền.

Tô bún bò 5.000 đồng tại quán của bà Ty vẫn có đầy đủ thịt, gân, huyết cùng rau thơm, hành ngò, giá..., gói gọn hết những tinh túy của ẩm thực cố đô Huế.

Tương tự, tô bún mắm nêm giá 5.000 đồng của bà Ty vẫn có đầy đủ thịt luộc, dưa leo, rau thơm, đậu phộng rang cùng mắm nêm với hương vị đặc biệt, đậm đà chuẩn vị, khiến thực khách xiêu lòng ngay đũa đầu tiên khi nếm thử món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng.

Trong nồi nước dùng của cụ bà 75 tuổi này đầy đủ các loại nguyên liệu, tất cả hòa quyện, bật lên mùi hương như muốn đánh thức mọi giác quan của thực khách đứng chờ.

"Khách muốn ăn bao nhiêu thì mình bán bấy nhiêu, thường thì mọi người ăn tô 10.000 đồng, nếu ai ăn nhiều thì gọi 2 tô, hoặc "chơi lớn" gọi tô 20.000 đồng. Những người lao động hoặc sinh viên thì sẽ gọi tô 5.000 đồng, ăn 2-3 tô như vậy để có thể ăn cả bún mắm nêm và bún nước, ăn ít vậy trộn lên ăn ngon hơn", bà Ty nói.

Bà Ty còn được biết đến là "người bán hàng hào phóng" khi thực khách xin thêm cái gì bà cũng tươi cười cho thêm. "Lúc nào tôi cũng cho thêm để mọi người ăn thật no, có sức đi làm, đi học. Có người ăn nhiều thịt, có người ăn nhiều bún nên người này bù người kia, lãi nhiều lãi ít gì miễn ai cũng no bụng là tôi vui rồi", bà Ty tâm sự.

Bà Ty cho biết, trung bình mỗi ngày, bà bán khoảng 50-60kg bún, đồng thời phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu. "Mình phải tự chuẩn bị nguyên liệu thì tô bún mới ngon đúng vị, mình mới yên tâm bán. Vì đã bán hơn 40 năm rồi nên cũng thành quen", bà Ty cười.

Anh Trương Văn Trực (23 tuổi, trú quận Liên Chiểu) chia sẻ: "Vì quán bún này bán giá rẻ, lại nhiều nên tôi thường hay lui tới, từ khi còn là sinh viên đến giờ đi làm rồi vẫn vậy. Vì ăn quen nên tôi thường ăn ở đây, bún bò, bún mắm nêm đều rất ngon, bà chủ quán cũng rất dễ thương, nhẹ nhàng, tình cảm".

Nép mình trên vỉa hè, bên cạnh đường ray tàu lửa, quán bún bà Ty đã là nơi quen thuộc của nhiều thế hệ sinh viên và người lao động thành phố. Có lẽ vì sự chân thành, thương người của bà nên quán bún đã tồn tại và níu chân nhiều thực khách trong suốt hơn 26 năm qua.

Đức Thảo

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thom-ngon-bun-bo-bun-mam-nem-gia-tu-5000-dongto-nuc-tieng-da-nang-241077.html