Thời gian nào công bố định dạng và cấu trúc đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025?

Thông tin về thời gian công bố định dạng và cấu trúc đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) cho biết, Bộ GD - ĐT sẽ công bố trong quý IV năm 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025 phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng cũng có tính kế thừa vì học sinh dự thi năm này chỉ có 3 năm học theo chương trình mới, 9 năm còn lại học Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Định dạng đề thi mới sẽ khắc phục được một số vấn đề, trong đó cần cân đối độ tin cậy, thậm chí giữa các môn học khác nhau. "Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu, áp dụng phương pháp khảo thí hiện đại để tránh độ lệch điểm quá lớn giữa một số môn, chẳng hạn một số môn trong nhóm khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội", ông Nguyễn Ngọc Hà nói.

Quang cảnh tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, diễn ra chiều 29/11.

Quang cảnh tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, diễn ra chiều 29/11.

Về ngân hàng đề thi, ông Hà cho biết, lãnh đạo Bộ GD - ĐT chỉ đạo một trong những mô hình xây dựng ngân hàng là phát triển đi từ cơ sở. Ngay trong tháng 11/2023, Bộ có cuộc tập huấn đầu tiên cho khoảng hơn 3.000 giáo viên của tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cho 63 sở GD - ĐT trên cả nước và một số cơ sở giáo dục đại học có tham gia nhiều trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đợt tập huấn này được thực hiện bởi Viện Khảo thí giáo dục của Mỹ (ETS). Hơn 3.000 giáo viên sẽ là lực lượng nòng cốt giúp thay đổi xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), thông tin về định dạng đề thi năm 2025 tại buổi họp báo.

Thông tin thêm về thời gian công bố định dạng và cấu trúc đề thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết thêm, Bộ GD - ĐT sẽ công bố trong quý IV năm 2023.

Ngay sau khi thử nghiệm định dạng và cấu trúc đề thi, sẽ công bố đề minh họa định dạng và cấu trúc mô phỏng theo định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã ký Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, Bộ GD - ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.

Cụ thể, thí sinh sẽ thi bắt buộc môn Văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Môn Văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Dương Triều - Hà Chi

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/thoi-gian-nao-cong-bo-dinh-dang-va-cau-truc-de-thi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2025-post1591233.tpo