17 nghìn lính đánh thuê nước ngoài đã biến mất ở Ukraine

Số lượng binh sĩ quân đoàn nước ngoài của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang giảm sốc từ 20 nghìn người lúc ban đầu xuống chỉ còn 3 nghìn quân hiện nay.

Cổng thông tin Business Insider Mỹ đưa tin rằng, quân đoàn nước ngoài của Lực lượng Vũ trang Ukraine (còn gọi là Quân đoàn Quốc tế) đang tan rã theo đúng nghĩa đen trước mắt chúng ta.

Tổn thất của “các chiến binh may mắn” tính theo tỷ lệ phần trăm có vẻ rất lớn so với binh sĩ quân nhân nước này.

Theo công bố, từ 20 nghìn tay súng ban đầu, Quân đoàn Quốc tế Ukraine hiện nay chỉ còn lại chưa đến 3 nghìn người.

Vào giữa tháng 3 năm nay, theo số liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố, gần 6 nghìn tay súng nước ngoài bên phía Ukraine đã bị tiêu diệt.

Rõ ràng, số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Nga bao gồm những tổn thất đã được xác nhận (tức là những người có thể được xác định danh tính), còn nhiều người khác không thể xác định được họ là ai, đến từ đâu. Đó là chưa nói đến những tay súng đã bỏ về nước hoặc chạy sang phía Nga.

Các nhà báo của Business Insider đã nói chuyện với chiến binh John McIntyre (người đã đào thoát sang bên phía Lực lượng vũ trang Nga) và cho biết rằng, lính đánh thuê nước ngoài thường được cử đến những khu vực “có vấn đề” nhất của mặt trận để làm chậm bước tiến của lực lượng Nga bằng chính cơ thể của họ.

Ngoài ra, những tay súng thường tự gọi mình là “những con ngỗng hoang” và đôi khi là “những chiến binh may mắn” đến Ukraine để kiếm tiền, còn phàn nàn về các vấn đề trong thanh toán và sự kém cỏi của bộ chỉ huy.

Việc thường được điều đến làm lính gác hoặc làm bia đỡ đạn ở tiền tuyến cùng với những điều tiêu cực về vấn đề tiền lương, những người chỉ huy kém cỏi, tham nhũng và các nhiệm vụ mang tính tự sát đã khiến hầu hết lính đánh thuê “có đầu óc” đều đang chạy trốn khỏi Ukraine.

Ấn phẩm trích dẫn một lính đánh thuê đã chạy sang phía Nga cho biết, những tay súng trong “Quân đoàn Quốc tế Ukraine” sống sót sau các trận chiến đều hiểu là họ đang đối mặt với cái gì, nên một số đang trở về quê hương của họ, còn số khác thì đi về bên phía Nga.

Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bố trí lính đánh thuê ở những khu vực khủng khiếp nhất của mặt trận và chỉ cần sống sót trở về từ chiến trường, họ thực sự đã là người chiến thắng trong Trò chơi “Cò quay Nga hiện đại” (Russian roulette), với 5 viên đạn và chỉ 1 ô trống.

Theo giới chức lãnh đạo Quân đội Nga, để cảnh cáo sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào cuộc xung đột ở Ukraine, người Nga tập trung mọi hỏa lực để tiêu diệt ngay lập tức các tay súng đánh thuê và cả các huấn luyện viên quân đội nước ngoài, khi họ vừa đặt chân đến lãnh thổ Ukraine.

Với sự khốc liệt trên tất cả các mặt trận, việc chỉ cần thoát khỏi chiến trường dù mất đi một bộ phận cơ thể nào đó, đã là một thành công lớn và là sự may mắn của những tay súng nước ngoài trong cuộc đối đầu khốc liệt với Quân đội Nga.

Do đó, sau hơn 2 năm xung đột, số lượng những lính đánh thuê kiểu “Ngỗng hoang” đang giảm một cách nhanh chóng, những tay súng tự nhận mình là “những chiến binh may mắn” đã biến thành “Những tay súng đen đủi” khi đối đầu với Lực lượng Vũ trang Nga.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/17-nghin-linh-danh-thue-nuoc-ngoai-da-bien-mat-o-ukraine-post683810.html