Thị trường biến động mạnh, ứng xử sao và cơ hội nào dành cho nhà đầu tư?

Phiên điều chỉnh 55 điểm của thị trường vào cuối tuần qua đã khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng hoang mang. Trong thời điểm này, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên chủ động đưa tài khoản về trạng thái an toàn, đồng thời đưa ra những cơ hội đầu tư mới.

Thị trường điều chỉnh "là bình thường"

Chứng khoán đang là kênh thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh VN-Index có chuỗi tăng từ 1.070 điểm lên chạm mốc 1.245 điểm. Việc thị trường tăng 6 tuần liên tiếp đã giúp nhiều cổ phiếu tăng từ 30 - 50%, thậm chí đến 100%.

Tuy nhiên, cú rơi 55 điểm của thị trường trong phiên cuối tuần qua (18/8) đã khiến thị trường đảo chiều và xóa đi thành quả 3 tuần tăng điểm trước đó, gây lo ngại cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Dù thị trường đã được dự đoán sẽ có sự điều chỉnh, tuy nhiên với biên độ rơi mạnh với giao dịch kỷ lục ở mức 1,6 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trên HOSE vẫn khiến nhà đầu tư chưa hết bàng hoàng.

Tại Talkshow Thị trường chứng khoán biến động: Cơ hội và rủi ro ngày 20/8 do Báo Người Lao động thực hiện, ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng phòng tư vấn, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đánh giá, lâu lắm rồi thị trường mới chứng kiến một phiên mà thị trường giảm khoảng 4%. Tuy nhiên, nếu nhìn trên một chặng đường dài từ tháng 3 - 4 đến nay, VN-Index đã tăng mạnh 160 - 170 điểm mà chưa có một nhịp điều chỉnh nào (dù có một số phiên giảm nhưng chưa được gọi là nhịp điều chỉnh), thì phiên điều chỉnh này cũng là bình thường.

“Tôi nghĩ điều này hoàn toàn bình thường và nên có những nhịp như thế này để thu hút dòng tiền mới vào thị trường. Nhiều nhà đầu tư đứng ngoài khi thấy thị trường tăng mạnh sẽ không dám giải ngân, thì đây sẽ là cơ hội cho người mới tham gia”, ông Khánh nói.

Ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng Phòng Tư vấn Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.

Ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng Phòng Tư vấn Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.

Ông Khánh cũng nhắc đến câu chuyện cổ phiếu Vinfast (VFS) IPO trên thị trường Mỹ làm cho cổ phiếu VIC tăng rất mạnh, đóng góp cho VN-Index nhiều điểm trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong vài phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu Vinfast trên sàn Nasdaq không đạt được giá trị kỳ vọng. Nhà đầu tư cũng đặt dấu hỏi về định giá một tập đoàn ô tô xe điện xếp thứ hai (chỉ sau Tesla) có những vấn đề trái chiều xung quanh và phản ánh vào giá cổ phiếu, khiến giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam rớt khá mạnh. Chuyên gia cho rằng, việc VIC giảm sàn sẽ gây thiệt hại khoảng hơn 4 điểm cho VN-Index, đó cũng là cú sốc về mặt tâm lý với nhà đầu tư.

Ngoài ra, ông Khánh đưa ra thêm thông tin một số công ty chứng khoán có thị phần hàng đầu cắt giảm margin, dù tỷ trọng không nhiều, nhưng trên diện rộng sẽ kích hoạt một đợt bán. Động thái này tạo ra hiệu ứng khá tiêu cực và phiên thứ Sáu vừa rồi (18/8) margin thị trường đã hạ từ 10.000 – 12.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Công Trạng, Phó phòng tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), để chỉ ra một nguyên nhân lớn nhất tác động chính đến thị trường là rất khó, tuy nhiên vẫn sẽ có một số nguyên nhân.

Ông Trạng đồng tình rằng, thị trường 3 tháng vừa qua tăng mạnh gần như không có sự điều chỉnh, nên việc điều chỉnh 4% là việc cần thiết cho thị trường giai đoạn này. Với tình hình tài chính quốc tế và Việt Nam hiện tại, việc thị trường tăng mạnh còn đáng lo hơn, nên việc điều chỉnh là bình thường.

Về quốc tế, nhà đầu tư đang rất quan tâm đến lộ trình lãi suất của Fed. Tuy nhiên, các thông số đang cho thấy lạm phát lõi của Mỹ vẫn neo ở mức cao nên kỳ vọng Fed hạ lãi suất nhanh và mạnh sẽ khó, khả năng cao Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao. Vì vậy, Việt Nam có đi ngược lại được hay không chính là câu hỏi mà thị trường cần bình ổn lại để kiểm chứng.

Ngoài ra, gần đây Trung Quốc có một số thông tin về thị trường bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, chính một tập đoàn bất động sản Trung Quốc đã tác động đến thị trường chứng khoán phiên thứ Sáu vừa qua. Tuy nhiên, ông Trạng không cho là như vậy. Tập đoàn này đã có những khủng hoảng trước đó và tất cả nhà đầu tư gần như đã thấy hết nên đây không phải nguyên nhân trực tiếp, nhưng cần tiếp tục theo dõi để đánh giá tình hình chung.

Ứng xử trong điều chỉnh

Nhìn trong giai đoạn hiện tại, ông Nguyễn Công Trạng nhận thấy nhà đầu tư đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm từ năm 2022. Nếu như trước đây, nhà đầu tư thường bán vì hoảng loạn thì phiên thứ 18/8, nhà đầu tư đã chọn giải pháp an toàn là “cut loss” ngay từ phiên đầu tiên khiến thị trường giảm 55 điểm.

Ông Nguyễn Công Trạng, Phó phòng tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Thành Công.

Trong tuần này, chuyên gia cho rằng, kịch bản sẽ tích cực hơn khi tâm lý nhà đầu tư ổn định lại. Nhà đầu tư nên duy trì một tỷ trọng an toàn, chủ động đưa margin về mức an toàn dù thị trường hồi phục hay tiếp tục giảm. Đối với những nhà đầu tư đang trong trạng thái chờ, đây là cơ hội tốt để mua vào những cổ phiếu an toàn.

Còn ông Nguyễn Nhật Khánh gợi ý nhà đầu tư nên đưa ra những kịch bản riêng cho mình. Nhà đầu tư nên giao dịch theo những điều mà mình nhìn thấy thay vì theo những gì mà mình nghĩ. Thị trường diễn ra liên tục và nhà đầu tư không nên thử khả năng dự báo của mình.

“Nhìn một phiên nhà đầu tư có thể đoán được chính xác nhưng những phiên sau thị trường diễn tiến theo kịch bản chúng ta không lường trước được thì sẽ làm như thế nào?”, ông Khánh nêu vấn đề.

Đánh giá về cơ hội đầu tư trong trung hạn, với gam màu chủ đạo của năm nay, ông Khánh chọn bất động sản. Trước đây, nhóm cổ phiếu này giảm mạnh vì liên quan đến vấn đề trái phiếu, dòng tiền, pháp lý dự án, nhưng Chính phủ đang hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp như NVL, PDR, DXG để gỡ vướng các dự án nên thông tin tích cực ra khá nhiều.

Bên cạnh đó, dầu khí cũng là một gam màu chủ đạo vì có siêu dự án Lô B - Ô Môn giúp tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, thậm chí tác động lên cả GDP với quy mô lên đến 10 tỷ USD. Đây là câu chuyện sẽ giúp khá nhiều mã chứng khoán dầu khí hưởng lợi.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chú ý đến nhóm ngân hàng - chứng khoán. Đặc biệt đối với nhóm chứng khoán, khi thị trường lên thì nhóm này sẽ được hưởng lợi từ phí môi giới, margin tăng, danh mục tự doanh cũng sẽ tăng.

Ông Trạng cũng nhận thấy thị trường đang rất kỳ vọng bất động sản hồi phục và dầu khí có dự án Lô B - Ô Môn. Tuy nhiên, TCSC thận trọng hơn vì tình hình vĩ mô nên trong nửa cuối năm, TCSC lựa chọn giải pháp an toàn, lựa chọn những nhóm ngành an toàn, các cổ phiếu an toàn trong nhóm ngành đó.

Với ngành nổi bật, TCSC sẽ chọn ngân hàng vì ngành duy trì định giá khá rẻ và duy trì ở mức tăng trưởng khá ổn định. Ngoài ra, nhóm tiện ích liên quan đến điện, nước sẽ mang đến cho nhà đầu tư một dòng tiền ổn định cả về cổ tức và hoạt động kinh doanh. TCSC đánh giá đây là những nhóm ngành sẽ duy trì được sức mạnh hơn thị trường trong giai đoạn sắp tới.

Ông Trạng nhấn mạnh đến việc ưu tiên lựa chọn cổ phiếu trong từng nhóm ngành và gợi ý cho nhà đầu tư 4 tiêu chí. Thứ nhất là ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có tiềm năng trong giai đoạn hiện tại? Thứ hai là liên quan đến đội ngũ ban lãnh đạo, tầm nhìn, các sứ mệnh và cách hoạt động của ban lãnh đạo. Thứ ba là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có mang lại những lợi nhuận, dòng tiền ổn định? Thứ tư là định giá hấp dẫn.

Kiều Trang

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/thi-truong-bien-dong-manh-ung-xu-sao-va-co-hoi-nao-danh-cho-nha-dau-tu-post328354.html