Nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 5/5, Ban Chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn về tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Lạng Sơn) tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên khẳng định: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước; thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo; sự phối hợp của các lực lượng chức năng, nhất là cơ quan Quân sự và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ kết quả đạt được và đề xuất giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong thời gian tới.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Lạng Sơn, là địa bàn xảy ra các cuộc chiến tranh ác liệt, nhất là trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc, số lượng liệt sĩ hy sinh trên địa bàn nhiều. Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn hóa thông tin của 5.127 liệt sĩ; 2.859 mộ liệt sĩ do tỉnh quản lý lên trang thông tin cơ sở dữ liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Từ năm 2013 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã xác định được 48 thông tin mộ liệt sĩ; cất bốc quy tập đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ được 34 hài cốt; trong đó có 23 mộ liệt sĩ có thông tin, 11 mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020.

Tin, ảnh: Thái Thuần (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-20210505141826625.htm