Phối hợp triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngày 29/2, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Nông dân (HND), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Thỏa thuận liên ngành số 01 và số 02 về nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện thỏa thuận liên ngành 01, 02 năm 2023.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện thỏa thuận liên ngành 01, 02 năm 2023.

Đến hết năm 2023 tổng dư nợ cho vay theo thỏa thuận liên ngành 01 và 02 tại các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt 18.410 tỷ đồng, tăng 12,3% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay theo thỏa thuận liên ngành 01 qua kênh HND là 11.556 tỷ đồng; cho vay theo thỏa thuận liên ngành 02 qua kênh Hội LHPN là 6.854 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng luôn được bảo đảm, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,04% tổng dư nợ. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 4.838 tổ vay vốn với hơn 142.000 tổ viên.

Giám đốc Agribank Thanh Hóa Nguyễn Thuần Phong phát biểu tại hội nghị.

Người dân tham gia vay vốn được bình xét vay vốn tại tổ, giải ngân, thu nợ, thu lãi qua tổ lưu động và qua các điểm giao dịch xã, đã góp phần tiết kiệm được chi phí đi lại, tiếp cận nguồn vốn vay thuận tiện, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình vay vốn, tổ viên còn được các cấp HND, Hội LHPN tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, từ đó xây dựng được phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thông qua chương trình phối hợp giữa các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh và HND, Hội LHPN các cấp đã góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nguồn vốn đã hỗ trợ phát triển nhiều mô hình sản xuất, liên kết hiệu quả, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần thực hiện thắng lợi tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa Tống Văn Ánh phát biểu tại hội nghị.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2024 các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phối hợp với HND, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh thực hiện thỏa thuận liên ngành 01, 02, phấn đấu dư nợ cho vay thông qua tổ vay vốn tăng trưởng từ 7% trở lên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Chương trình cho vay theo thỏa thuận liên ngành 01, 02 là cách làm hay, sáng tạo; trở thành kênh truyền tải vốn trực tiếp, thiết thực, hiệu quả, gắn kết được hoạt động của Agribank với hoạt động của các cấp hội.

Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh để phối hợp triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm cung ứng vốn kịp thời, đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm, chỉ đạo rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, bảo đảm đủ điều kiện để ngân hàng cho vay vốn. Các đơn vị tiếp tục củng cố, kiện toàn hoạt động của các tổ vay vốn, ban chỉ đạo tại địa phương; đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giới thiệu, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, phù hợp để người dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh để sử dụng vốn vay hiệu quả. Vận động các tổ viên vay vốn mở tài khoản thanh toán, làm quen và sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thiết thực triển khai Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện thỏa thuận liên ngành 01, 02 năm 2023.

Khánh Phương

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/kinh-te/phoi-hop-trien-khai-hieu-qua-nguon-von-tin-dung-phat-trien-nong-nghiep-nong-thon/207908.htm