Philippines, Iran tiêu diệt các tay súng cực đoan có liên quan tới IS

Ngày 29/11, các lực lượng chính phủ Philippines tiếp tục cuộc chiến chống nhóm Hồi giáo cực đoan Maute tại thị trấn Butig, tỉnh Lanao del Sur, miền Nam nước này.

Binh sỹ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf tại Jolo, tỉnh Sulu, Mindanao. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, các lực lượng chính phủ Philippines tiếp tục cuộc chiến chống nhóm Hồi giáo cực đoan Maute tại thị trấn Butig, tỉnh Lanao del Sur, miền Nam nước này.

Theo người phát ngôn các lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Edgard Arevalo, đã có 40 tay súng phiến quân Maute bị tiêu diệt. Trong khi đó, số binh sỹ Philippines bị thương là 20 người.

Đại tá Edgard Arevalo cũng cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra xung quanh tòa thị chính bỏ trống ở Butig bị nhóm Maute chiếm giữ từ ngày 26/11. Trước đó, quân đội Philippines thông báo tại các khu vực khác ở Butig cũng xảy ra đụng độ với phiến quân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, dường như có mối liên hệ giữa nhóm Maute và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ trưởng Lorenzana cho rằng nhóm Maute đang cố tham gia vào mạng lưới IS. Tuy nhiên, ông Lorenzana cho biết họ chưa phát hiện thấy việc IS hỗ trợ hậu cần cho nhóm Maute.

Trong bài phát biểu tại Dinh tổng thống hôm 28/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết các cơ quan tình báo đã báo cáo về mối liên hệ của IS với nhóm phiến quân Maute ở Philippines. Gần đây, Tổng thống Duterte cũng lên tiếng cảnh báo về việc IS đã "bám rễ" ở Philippines.

Nhóm Maute, một trong những tổ chức Hồi giáo vũ trang ở Mindanao, đã thề trung thành với IS ở Iraq và Syria 2 năm trước.

Cùng ngày 29/11, hãng thông tấn Fars dẫn thông báo của Bộ Tình báo Iran, cho biết một đầu sỏ của IS đã bị tiêu diệt ở khu vực biên giới khi tên này định xâm nhập vào Iran. Theo Bộ trưởng Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi, đối tượng trên là Abu Ayesheh Kurdi, tìm cách đến thủ đô Tehran, nhưng đã bị các lực lượng an ninh Iran tiêu diệt./.