Ông Kim Jong-un đích thân đón Tổng thống Putin tại sân bay

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân chào đón ông Putin tại sân bay Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga kể từ năm 2000.

Rạng sáng 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, đánh dấu sự khởi đầu của chuyến thăm hai ngày tới Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân chào đón ông Putin tại sân bay Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga kể từ năm 2000.

Video nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thổng Nga Putin tại sân bay Bình Nhưỡng, ngày 19/6. (Nguồn: RT)

Phái đoàn Nga bao gồm nhiều quan chức hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, cũng như người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos Yury Borisov, và người đứng đầu tập đoàn đường sắt Nga Oleg Belozyorov.

Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, Yury Ushakov, cho biết chuyến công du sẽ bao gồm một “chương trình nghị sự rất bận rộn”.

Ông Ushakov cũng cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp kéo dài để thảo luận về “những vấn đề quan trọng nhất, nhạy cảm nhất”. Chuyến thăm sẽ chủ yếu tập trung vào chương trình nghị sự quốc tế.

“Cách tiếp cận của hai nước đối với các vấn đề chính sách đối ngoại hiện nay là rất gần gũi hoặc hoàn toàn trùng khớp”, ông Ushakov nói, đồng thời lưu ý rằng Moskva và Bình Nhưỡng ủng hộ việc hình thành một thế giới đa cực dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký một số văn bản song phương. Tổng thống Nga trước đó đã cho phép ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với Triều Tiên, trong đó nêu ra “triển vọng hợp tác hơn nữa” giữa Moskva và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên ông Putin thăm Triều Tiên kể từ tháng 7/2000. Trong chuyến đi 24 năm trước, ông Putin đã thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế với cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, người giữ chức vụ lãnh đạo Triều Tiên khi đó.

Chuyến thăm đánh dấu lời đáp lại của ông Putin sau khi ông Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023. Khi đó, ông Kim đã dành gần một tuần ở nước láng giềng, tham quan trung tâm vũ trụ Vostochny, gặp gỡ các quan chức hàng đầu và xem xét các loại vũ khí tiên tiến của Nga.

Hoa Vũ (Nguồn: actualidad.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ong-kim-jong-un-dich-than-don-tong-thong-putin-tai-san-bay-ar878015.html