Núi lửa Anak Krakatau tại Indonesia liên tiếp phun trào

Trong hai ngày 4 và 5/1, núi lửa Anak Krakatau ở eo biển Sunda, giữa các đảo Java và Sumatra của Indonesia đã có các đợt phun trào trở lại, buộc nhà chức trách cảnh báo người dân thận trọng.

Hôm 5/1, ngọn núi lửa Anak Krakatau phun trào, tạo ra cột tro bụi cao gần 1.000 mét so với mặt nước biển. Trước đó một ngày, núi lửa này phun trào 02 lần, khiến tro bụi xám dày bốc cao tới 3.000 mét tính từ đỉnh núi. Trung tâm Giảm nhẹ Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) giải thích các đợt phun trào mới là một phần trong cơ chế tự hình thành lại của núi lửa Anak Krakatau sau khi núi lửa này bị vỡ trong đợt phun trào năm 2018.

Hình ảnh núi lửa Anak Krakatau phun trào (Nguồn: Detik)

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai (BPBD) và cảnh sát khu vực Banten đã đề nghị du khách và người dân ở khu vực ven biển gần núi lửa nâng cao cảnh giác, không đến gần và hoạt động trong khu vực có bán kính 5 km xung quanh miệng núi lửa; tuân thủ các hướng dẫn an toàn của nhà chức trách. Hiện tình trạng của núi lửa Anak Krakatau được đặt ở cấp độ III (sẵn sàng hoạt động).

Kể từ năm 1930 khi nhô lên khỏi mặt biển, núi lửa Anak Krakatau đã phun trào hơn một trăm lần. Cuối năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào đã gây ra một trận sóng thần ở eo biển Sunda, ập vào các khu vực ven biển của Banten và Lampung trên đảo Java và Sumatra khiến hơn 400 người thiệt mạng, hơn 7.000 người bị thương. Đến nay, nhiều người dân vẫn còn bị ám ảnh bởi thảm họa này và lo ngại sự phun trào trở lại của núi lửa Anak Krakatau.

Nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và phun trào núi lửa./.

Võ Giang/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nui-lua-anak-krakatau-tai-indonesia-lien-tiep-phun-trao-post994800.vov