Quân đội Ukraine ra mắt lực lượng chưa từng có trên thế giới giữa xung đột với Nga

Lực lượng này đã chứng minh tính hiệu quả của chúng trong các trận chiến trên bộ, trên bầu trời và trên biển với quân đội Liên bang Nga, nhưng bây giờ, quân đội Ukraine mới cho ra mắt.

Biểu tượng của Lực lượng Hệ thống Không người lái là một con chim én sắt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Biểu tượng của Lực lượng Hệ thống Không người lái là một con chim én sắt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Ngày 11/6, theo giờ địa phương, Ukraine đã ra mắt Lực lượng Hệ thống Không người lái. Đây là một nhánh mới của quân đội Ukraine, tập trung vào chiến tranh bằng thiết bị không người lái.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk, với việc ra mắt Lực lượng Hệ thống Không người lái, Ukraine trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại đã thành lập một lực lượng kiểu này và nó sẽ mang lại hy vọng cho việc thành lập một liên minh liên quan với sự tham gia của nhiều quốc gia.

Biểu tượng của Lực lượng Hệ thống Không người lái là một con chim én sắt, được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Một ngày trước đó, Đại tá Vadym Sukharevskyi, 39 tuổi, đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Hệ thống Không người lái Ukraine.

Xem video thiết bị bay không người lái của quân đội Ukraine tấn công phá hủy pháo tự hành Msta-S của Liên bang Nga. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Thiết bị không người lái đã trở thành một phần công nghệ mới quan trọng của cả hai bên trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Trong thời gian đầu, Không quân Ukraine sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) thương mại loại nhỏ như DJI Mavic, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và thả lựu đạn xuống mục tiêu.

Sau đó, Không quân Ukraine chuyển sang sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) để tấn công người và phương tiện của đối phương.

Trong hai năm qua, Ukraine đã phát triển nhiều loại phương tiện không người lái trên không, trên mặt đất và trên mặt nước khác nhau để giúp chống lại người Nga khi nước này không có đủ vũ khí hạng nặng, pháo binh và máy bay phản lực.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky nói rằng phương tiện không người lái của quân đội Ukraine “đã chứng minh tính hiệu quả của chúng trong các trận chiến trên bộ, trên bầu trời và trên biển”.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/quan-doi-ukraine-ra-mat-luc-luong-chua-tung-co-tren-the-gioi-giua-xung-dot-voi-nga-20240613104126854.htm