Ninh Bình lưu giữ nét văn hóa Mường độc đáo

Tối 1/3, tại xã Cúc Phương, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc 'Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024'.

Ban Tổ chức tặng hoa chúc mừng các đoàn tuyển tham gia ngày hội.

Ban Tổ chức tặng hoa chúc mừng các đoàn tuyển tham gia ngày hội.

Đây là sự kiện thường niên của đồng bào các dân tộc huyện miền núi Nho Quan, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc riêng có của địa phương này.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình cùng đông đảo người dân và du khách thập phương dự lễ.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, Nho Quan là huyện miền núi, nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình, nơi hội tụ của 28 dân tộc anh em với số dân trên 174 nghìn người, trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm 17%.

Nho Quan được nhắc đến như là “miền đất cổ”, nơi đây được bồi tụ bởi nhiều lớp trầm tích văn hóa với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của con người cách đây hơn 7.500 năm, là cái nôi của phong trào cách mạng và sở hữu nguồn tài nguyên di sản văn hóa đặc sắc. Nhiều thế hệ đồng bào các dân tộc đã lưu truyền, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị như: Các lễ hội, nghề thủ công truyền thống, các món ăn ẩm thực, các loại hình diễn xướng như: Hát chèo, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa, cồng chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường...

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc.

Ngày hội được tổ chức từ ngày 1 - 3/3 với chủ đề “Nho Quan - Nơi hội tụ và lan tỏa” với sự góp mặt của 11 đoàn tuyển, trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao trong toàn huyện, hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa nhiều màu sắc, đem đến những giá trị tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đến với sự kiện, nhân dân và du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động, được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; hội trại và ẩm thực; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp; hội chợ triển lãm các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm OCOP của địa phương; không gian trưng bày triển lãm chuyên đề “Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; các hoạt động thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, bắn nỏ; thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Du khách được đắm mình vào không gian lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ truyền thống…

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc.

Đây là sự kiện văn hóa thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc, địa phương mình. Hoạt động cũng là cơ hội để Nho Quan đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Sau lễ khai mạc, nhân dân và du khách được hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc với những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mường.

Đức Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-hoa/ninh-binh-luu-giu-net-van-hoa-muong-doc-dao-20240301224730391.htm