Những loài động vật có thể thụ phấn

Nếu không có loài thụ phấn, loài người và tất cả hệ sinh thái trên Trái đất sẽ không thể tồn tại. Dù việc thụ phấn là cần thiết để tất cả các loài thực vật sinh sản nhưng rất ít loài có thể tự mình làm được điều đó. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng việc thụ phấn chỉ là công việc của loài ong thì bạn đã nhầm.

Vượn cáo

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vượn cáo là loài thích ăn mật hoa sinh sống nhiều ở Madagascar - nơi có rất nhiều loài thực vật và động vật độc đáo. Phấn hoa tích tụ trên mõm, lông và cánh tay của chúng, sau đó được chuyển từ cây này sang cây khác, khiến vượn cáo trở thành loài thụ phấn tuyệt vời.

Chim

Chim là loài thụ phấn rất quan trọng cho các loài hoa dại trên khắp thế giới, bao gồm cả loài chim ruồi ở Mỹ. Ngoài ra, loài vẹt lưỡi cọ và loài hút mật đóng vai trò là vật trung gian truyền phấn hoa nhiệt đới.

Ruồi

Nhiều loài ruồi đặc biệt thích đậu trên hoa. Mặc dù chúng không có nhiều lông như ong và vận chuyển phấn hoa hiệu quả nhưng một số loài thực sự là loài thụ phấn tốt. Ruồi được biết đến là loài thu phấn ít nhất 72% cây lương thực toàn cầu và hơn 70% số loài hoa dại.

Loài bò sát

Thằn lằn và tắc kè đều có thể là loài thụ phấn. Phấn hoa bám vào vảy trên cơ thể chúng và lan rộng khi chúng di chuyển từ hoa này sang hoa khác.

Kiến

Kiến là loài côn trùng thường xuyên đi kiếm mật hoa. Vì không có cánh nên chúng phải bò vào từng bông hoa để lấy mật, chính vì vậy, kiến có nhiều khả năng lấy mật hoa mà không cần thụ phấn chéo hiệu quả với số lượng lớn hoa.

Dơi

Dơi là loài thụ phấn rất quan trọng ở vùng khí hậu nhiệt đới và sa mạc. Phần lớn loài dơi đi thăm hoa được tìm thấy ở Châu Phi, Đông Nam Á và Quần đảo Thái Bình Dương. Hơn 300 loài trái cây phụ thuộc vào dơi để thụ phấn, bao gồm xoài, chuối và ổi.

Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng đã thụ phấn cho hoa trong hàng triệu năm và chúng vẫn là loài thụ phấn thiết yếu cho đến ngày nay. Trên thực tế, với nhiều loài bọ cánh cứng, phấn hoa là nguồn thức ăn chính của chúng.

Chuột chù voi

Loài động vật có vú bé nhỏ ở châu Phi này sử dụng chiếc mũi dài và khỏe như vòi của mình để tìm kiếm trong những lớp lá rụng trong rừng và bụi rậm. Cùng với việc tiêu thụ kiến và mối, chuột chù voi rửa sạch thức ăn của chúng bằng mật hoa từ nhiều loại thực vật, do đó phát tán phấn hoa khi chúng di chuyển.

Tàu lượn đường

Một loài thú có túi thụ phấn cỡ nhỏ khác, sinh vật nhỏ bé dễ thương này lướt qua các khu rừng ở Úc để tìm kiếm thức ăn và phát tán phấn hoa rộng rãi.

Giống như loài thú có túi mật ong, những con tàu lượn đường thích ăn phấn hoa và uống mật hoa từ nhiều loại thực vật mà chúng phát tán nhờ cơ thể có lông và mõm của chúng.

Bướm đêm

Sau khi trời tối, bướm đêm thay phiên nhau thụ phấn. Những cây sống về đêm, có hoa màu nhạt hoặc trắng và nặng mùi thơm sẽ thu hút loài côn trùng này.

Ong bắp cày

Ong bắp cày là những sinh vật nhỏ bé và có nhu cầu năng lượng cao nên rất nhiều trong số chúng tìm kiếm mật hoa. Ong bắp cày không có nhiều lông như ong nên phấn hoa không dễ dính vào chúng, tuy nhiên chúng vẫn là loài thụ phấn quan trọng.

- Video: Kỳ đà dũng cảm ác chiến với báo hoa mai, nhưng cái kết vẫn rất thảm. Nguồn: Latest Sightings.

Theo K.Huyền/Đại đoàn kết

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-loai-dong-vat-co-the-thu-phan/20230913084724544