Nhiều ĐBQH bày tỏ đồng tình khi trẻ dưới 14 tuổi được cấp căn cước công dân theo nhu cầu

Ngày 10/6, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận tại Tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Một trong những vấn đề nhiều ĐBQH quan tâm và cho ý kiến đó là việc làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) cho đối tượng dưới 14 tuổi.

Liên quan đến vấn đề này, tại Tổ 1, ĐBQH Thích Bảo Nghiêm – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đánh giá cao quá trình soạn thảo dự án Luật đã tạo bước ngoặt đột phá về chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực. Đại biểu bày tỏ sự đồng thuận với khoản 10 Điều 10 về bổ sung kê khai nhóm máu cho bảo vệ sức khỏe công dân trong trường hợp cấp bách.

Bên cạnh đó, Ban soạn thảo dự án Luật cũng bổ sung đối tượng được cấp thẻ CCCD (Điều 20) là người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ CCCD theo nhu cầu. Theo đại biểu Thích Bảo Nghiêm, việc làm này sẽ góp phần giảm thiểu các giấy tờ mang theo cho người dân. Ngoài ra, đóng góp thêm vào dự án Luật, đại biểu đề xuất bổ sung mục Họ tên thường dùng vào khoản 1 Điều 10.

ĐBQH Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

ĐBQH Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Đồng thuận với quan điểm bổ sung đối tượng được cấp thẻ CCCD là người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ căn cước theo nhu cầu, ĐBQH Nguyễn Hải Trung – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho rằng, việc làm này rất thuận tiện cho các cháu dưới 14 tuổi trong việc kê khai giấy tờ khi đi học, khám chữa bệnh hay tham gia vào các hoạt động giao thông vận tải công cộng.

Đồng thời, Giám đốc Công an TP. Hà Nội phân tích, việc làm thẻ CCCD cho đối tượng này cũng góp phần quản lý dữ liệu, thông tin cá nhân được tốt hơn bởi nếu dùng giấy khai sinh có thể bị hư hỏng, cũ nát nên dễ ảnh hưởng đến độ chính xác của thông tin cá nhân và người khác có thể sử dụng thay thế được.

Để đảm bảo cơ sở dữ liệu thông tin được tốt hơn, đại biểu Nguyễn Hải Trung yêu cầu trong dự án Luật cần đề cập rõ hơn về hạ tầng để bảo mật dữ liệu cá nhân.

ĐBQH Nguyễn Hải Trung - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Phát biểu tại Tổ 10, ĐBQH Tráng A Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị cân nhắc và đánh giá tác động của việc cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi; đồng thời đánh giá đầy đủ nhu cầu cấp thẻ CCCD của lứa tuổi này nên cấp như thế nào. Bởi lẽ, theo đại biểu, ở lứa tuổi dưới 14 các em không tự mình hoặc không được phép thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, đòi hỏi cần có cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Các ĐBQH thảo luận tại Tổ 10.

ĐBQH Vương Thị Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị xem xét quy định về độ tuổi cấp thẻ CCCD cho người từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi theo nhu cầu vừa đảm bảo tính khả thi, vừa đảm bảo quyền, lợi ích của công dân.

Điều này giúp người dân có thể tham gia vào các giao dịch dân sự, dịch vụ công, nhất là các dịch vụ thiết yếu thông qua cha mẹ, người giám hộ. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi trong việc quản lý, sử dụng thẻ CCCD của đối tượng này.

ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Tổ 2, ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết - Đoàn ĐBQH TP. HCM bày tỏ ủng hộ và cho rằng, nếu các cháu được cấp CCCD thì thực hiện một số thủ tục hành chính hoặc đi máy bay sẽ không cần cầm theo giấy khai sinh nữa.

Tuy nhiên đối với vấn đề này, theo đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cần được tuyên truyền cho tốt để tránh tình trạng người dân ồ ạt đi làm, tạo ra áp lực cho lực lượng công an ở cơ sở, giúp người dân hiểu nếu có nhu cầu thực sự thì làm trước, các đợt làm nên kéo giãn ra.

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhieu-dbqh-bay-to-dong-tinh-khi-tre-duoi-14-tuoi-duoc-cap-can-cuoc-cong-dan-theo-nhu-cau-169230610171907632.htm