'Người hùng' leo thang dây, đập tường giải cứu 3 người trong vụ cháy ở Trung Kính

Sau khi anh Tuấn cứu được 3 người, ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng. Lúc này, mọi người đành bất lực trước tiếng kêu cứu của những người còn mắc kẹt trên tầng thượng.

Trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) đêm qua rạng sáng nay, có 2 thanh niên đã cùng với những người khác nỗ lực giải cứu nạn nhân qua việc đập tường cạnh cửa sổ ngôi nhà. Đó là Đồng Văn Tuấn và Hoàng Anh Tuấn (cùng sinh năm 2003, quê Nam Định).

Anh Đồng Văn Tuấn (quê Trực Ninh, Nam Định là sinh viên thuê trọ gần ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn), vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: "Vào khoảng gần 1h sáng 24/5, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn kèm nhiều tiếng hô hoán cháy từ phía ngoài. Vội chạy ra ngoài thì thấy ngọn lửa đã bao trùm ngôi nhà tầng bên cạnh, việc tiếp cận vô cùng khó khăn. Lúc này, tại căn nhà 2 tầng, 1 tum nằm cạnh cổng của nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), có nhiều tiếng kêu cứu. Sau đó tôi cùng bạn là Hoàng Anh Tuấn (21 tuổi, quê Nghĩa Hưng, Nam Định cùng ở trọ) và 1 người khác thấy vị trí tiếp cận căn nhà này chỉ còn một lối duy nhất giáp ranh với nhà bên, lối này có thể leo lên để cứu người. Nên chúng tôi đã chọn cách trèo lên".

Nơi diễn ra hoạt động giải cứu. Ảnh: MXH

Nơi diễn ra hoạt động giải cứu. Ảnh: MXH

Theo Đồng Văn Tuấn, để trèo lên được, anh được sự hỗ trợ từ 2 người còn lại: "Nhìn thấy chỉ còn một lối duy nhất không có lửa bao vây, tôi với Anh Tuấn leo thang lên rồi thay nhau đập tường của căn nhà. Tôi và Anh Tuấn dùng búa đập bức tường để các nạn nhân mắc kẹt chui ra. Sau khi đục tường, lần lượt 3 người chui ra ngoài thành công".

Sau khi anh Đồng Văn Tuấn và bạn cứu được 3 người, ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng. Lúc này, mọi người đành bất lực trước tiếng kêu cứu của những người còn mắc kẹt trên tầng thượng. "Vụ cháy xảy ra ít phút, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường. Song, căn nhà xảy ra hỏa hoạn nằm sâu trong ngõ, việc cứu hộ, cứu nạn và dập lửa gặp muôn vàn khó khăn", Đồng Văn Tuấn chia sẻ.

Anh Đồng Văn Tuấn (trái) và Hoàng Anh Tuấn (phải) là những người đã dũng cảm leo lên phá tường cứu người gặp nạn.

Anh Đồng Văn Tuấn (trái) và Hoàng Anh Tuấn (phải) là những người đã dũng cảm leo lên phá tường cứu người gặp nạn.

Như đã đưa, vào khoảng 00h46 phút, ngày 24/5, UBND phường, Công an phường Trung Hòa nhận được thông tin báo cháy từ công dân tại số nhà địa chỉ số 1 ngõ 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau đó đã báo cáo, huy động nhiều phương tiện, cùng hàng loạt cán bộ chiến sĩ từ quận Cầu Giấy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và lực lượng của TP Hà Nội tới hiện trường chữa cháy.

Bên trong ngôi nhà cháy

Bên trong ngôi nhà cháy

Đến khoảng 1h15 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến hồi 1h26 phút, ngày cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn và tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã cứu nạn được 7 người. Vụ cháy khiến 14 người chết, 6 người bị thương.

Ngôi nhà xảy ra cháy tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính, đây là nhà ở gia đình, cho thuê để ở trọ và sửa chữa xe điện. Ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m.

Ngôi nhà xảy ra cháy quy mô gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện.

Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà 7 người và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê và 2 phòng chủ nhà ở).

Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-hung-leo-thang-day-dap-tuong-giai-cuu-3-nguoi-trong-vu-chay-o-trung-kinh-post1097307.vov