Người bị bệnh tiểu đường nên tránh những thực phẩm này

Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này.

Theo Times Now, kiểm soát bệnh tiểu đường đòi hỏi phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, vì một số loại thực phẩm có thể gây ra sự tăng vọt đáng kể về lượng đường trong máu và có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 Người bị bệnh tiểu đường nên tránh đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa,.... Ảnh: Pexels

Người bị bệnh tiểu đường nên tránh đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa,.... Ảnh: Pexels

Dưới đây là những thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường nên tránh:

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda, nước ép trái cây và trà ngọt là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường. Những đồ uống này chứa nhiều đường đơn khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng. Ngay cả nước ép trái cây, mặc dù là tự nhiên nhưng lại thiếu chất xơ, dẫn đến việc hấp thụ nhanh đường vào máu.

Carbohydrate tinh chế

Thực phẩm làm từ bột mì trắng như bánh mì trắng, mì ống và nhiều loại ngũ cốc có tác dụng tương tự như đường trong cơ thể. Chúng nhanh chóng bị phân hủy thành glucose, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt và bột yến mạch là lựa chọn tốt hơn vì chúng có tác động chậm hơn và vừa phải hơn đến lượng đường trong máu.

Chất béo chuyển hóa

Được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến, đồ nướng và thức ăn nhanh, chất béo chuyển hóa làm tăng tình trạng viêm và kháng insulin. Chúng cũng làm tăng cholesterol "xấu" (LDL) và giảm cholesterol "tốt" (HDL), đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường vốn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Đồ ăn nhẹ và đồ ngọt đóng gói

Nhiều đồ ăn nhẹ đóng gói, bao gồm khoai tây chiên, bánh quy giòn và bánh ngọt, có nhiều đường tinh luyện, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản. Những thành phần này có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và thường không có các chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

NHẬT LINH

Theo Times Now

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-bi-benh-tieu-duong-nen-tranh-nhung-thuc-pham-nay-post791797.html