Nga vẫn 'chờ tín hiệu thích hợp' từ Mỹ về xung đột Ukraine
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cho biết Mosskva đang chờ đợi 'tín hiệu thích hợp' từ Washington về những cuộc đàm phán liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine dựa "trên cơ sở bình đẳng".
"Chúng tôi sẵn sàng cho các tiếp xúc giữa hai nước, nhưng phải dựa trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của Nga. Chúng tôi đang chờ đợi những tín hiệu phù hợp từ phía Mỹ", ông Nebenzya cho hay.
![Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Ảnh: Reuters)](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_10_83_51438238/68d1e9ded2903bce6281.jpg)
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Ảnh: Reuters)
Ông Nebenzya tiết lộ thêm mối quan hệ của Nga với phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc "khá tốt", nhưng ông chỉ trích nhóm nhà ngoại giao Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden là "một trong những nhóm tệ nhất", vì đã vi phạm thủ tục của tổ chức.
Hiện tại, Nga sẵn sàng làm việc với nhà ngoại giao Mỹ tại Liên hợp quốc, dù nhiều đại diện của Washington "ngoại giao chính trị hóa cực độ".
Ông Nebenzya "không kỳ vọng" mọi thứ sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đại sứ Nebenzya cho rằng những tuyên bố của chính quyền và đại diện chính quyền thường "nhắm vào đối tượng trong nước hoặc lợi ích đảng phái".
Cùng thời điểm, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Putin, nhưng với điều kiện phải có bảo đảm an ninh từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Ông Zelensky nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine phải có sự tham gia của Mỹ và châu Âu. Ông cho rằng nếu việc ông ngồi đối diện Tổng thống Nga Vladimir Putin tại bàn đàm phán là cách duy nhất để mang lại hòa bình cho người dân Ukraine thì chắc chắn Kiev sẽ thực hiện theo cách này để có cuộc gặp với 4 bên tham gia.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Tổng thống Zelensky cho biết ông hiểu rằng không thể kết thúc chiến sự bằng biện pháp ngoại giao nếu không có Nga.
Chính quyền Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý những trở ngại chính đối với các cuộc đàm phán là lệnh cấm liên lạc với ông Putin của Tổng thống Zelensky và các sáng kiến của Ukraine cho thấy Kiev hoàn toàn hiểu sai về tình hình thực tế.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nga-van-cho-tin-hieu-thich-hop-tu-my-ve-xung-dot-ukraine-ar924741.html