New Zealand tham gia kiểm soát việc thực thi lệnh cấm vấn Triều Tiên

Tuần qua, New Zealand thông báo về việc cử tàu và máy bay tham gia các nỗ lực kiểm soát việc thực thi lệnh cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuần qua, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết, nước này đã quyết định sẽ lần đầu tiên cử tàu hải quân và cử thêm máy bay tham gia cuộc tuần tra kiểm soát việc thực thi lệnh cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Dự kiến trong nửa cuối năm nay, New Zealand sẽ cửa tàu khu trục HMAS Aotearoa tới tham gia chiến dịch tuần tra ở vùng biển quốc tế tại khu vực Bắc Á. Tiếp đó, vào nửa đầu năm sau, New Zealand sẽ cử máy bay trinh sát P-8A Poseidon tham gia chiến dịch này.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết, việc triển khai này giúp phát hiện và ngăn chặn các hành động đi ngược với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, trong đó có việc vận chuyển nguyên vật liệu bất hợp pháp từ tàu này sang tàu kia ở trên biển.

Thủ tướng Luxon khẳng định, việc triển khai này thể hiện sự tham gia của New Zealand vào các nỗ lực nỗ lực an ninh tập thể nhằm duy trì hòa bình, ổn định và tinh thần thượng tôn pháp luật trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động an ninh tập thể cũng là cơ hội để binh sỹ nước này nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường đa quốc gia.

Dự kiến, các hoạt động triển khai tàu hải quân và máy bay của New Zealand sẽ kết thúc vào tháng 9/2026.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-tham-gia-kiem-soat-viec-thuc-thi-lenh-cam-van-trieu-tien-post1103659.vov