Năm mới 2023, ngành giáo dục đối mặt với những vấn đề quan trọng gì?

Bước vào năm 2023, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ những lộ trình quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ lộ trình giáo dục 2023

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ lộ trình giáo dục 2023

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn Đã chia sẻ, năm 2023 là năm quan trọng trong quá trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Hiện có 6 bậc lớp được dạy theo chương trình mới và thay SGK, các bậc lớp còn lại sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2023 và những năm kế tiếp theo lộ trình đã đề ra. Cụ thể, ngành giáo dục sẽ tổ chức thẩm định SGK lớp 4, 8, 11 và cũng là năm chỉ đạo triển khai biên soạn, thẩm định SGK lớp 5, 9, 12; triển khai những môn học mới trong chương trình; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; thiếu cơ sở vật chất;...

Đây cũng là năm mà ngành phải hoàn thành việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt và triển khai chương trình giáo dục mầm non mới.

Năm 2023, ngành giáo dục sẽ đánh giá 10 năm thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29, những gì đã làm được, những gì còn tiếp tục phải triển khai.

Lĩnh vực giáo dục đại học phải hoàn thành quy hoạch mạng lưới các trường đại học, đại học sư phạm trọng điểm, trường chuyên biệt; nhằm phát huy được tiềm năng của các trường, cũng như thực hiện những chiến lược phát triển giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, việc phát triển và xây dựng đội ngũ nhà giáo cũng là nhiệm vụ đặt ra cấp bách, với mục tiêu bảo đảm số lượng, chất lượng và đáp ứng yêu cầu đổi mới cả giáo dục phổ thông và giáo dục đại học. Nhưng đồng thời cũng giải quyết được những vấn đề thừa thiếu giáo viên đang đặt ra.

"Chúng tôi dự kiến trong năm 2023 sẽ dự thảo và trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và trình Quốc hội dự thảo Luật nhà giáo, làm căn cứ để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo trong thời gian tiếp theo", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Ngoài ra, ngành giáo dục tiếp tục thúc đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn của ngành, gia tăng các kết nối trong-ngoài, trên-dưới hệ thống, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tăng cường văn hóa học đường, an toàn trường học, phòng, chống đuối nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trường học…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, thời điểm này ngành giáo dục đang trong lộ trình đổi mới; có rất nhiều cái mới đang được hình thành, triển khai, ra đời. Đây là một nhiệm vụ lớn mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành giáo dục.

"Nếu thiếu sự ủng hộ, vào cuộc, đồng hành của phụ huynh thì chắc chắn sự đổi mới này rất khó có thể thành công.

Tôi mong rằng toàn thể nhà giáo ý thức được vinh dự, trách nhiệm, thách thức của sự nghiệp đổi mới để cùng nhau nỗ lực. Không có một sản phẩm của sự đổi mới nào có thể ra đời dễ dàng. Để đạt được thành công lớn phải vượt qua nhiều thách thức lớn"- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nam-moi-2023-nganh-giao-duc-doi-mat-voi-nhung-van-de-quan-trong-gi-post529304.antd