Mỹ ngừng gửi đạn thông minh 100.000 USD cho Ukraine vì bắn trượt quá nhiều

Chính phủ Mỹ đã ngừng gửi đạn thông minh Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của loại đạn này giảm từ 55% xuống 6% vào mùa hè năm ngoái.

Theo Insider, tờ Washington Post (WP) vào cuối tuần trước đã tiết lộ về việc Mỹ ngừng chuyển giao đạn pháo thông minh M982 Excalibur cho Ukraine, vì tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của loại đạn này đã sụt giảm quá nhiều.

Nguồn tin của WP cho biết, từ tháng 1/2023 đến tháng 8/2023, tỷ lệ bắn trúng của Excalibur đã giảm từ 55% xuống còn 6%. Đây cũng là thời điểm mà Kiev tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn, nhưng không giành được quá nhiều thành công.

Theo ước tính, phía Ukraine đã phóng khoảng 3.000 quả đạn Excalibur tại các khu vực Kherson, Kharkiv và Bakhmut, nhưng hệ thống gây nhiễu của Nga đã làm ảnh hưởng lớn tới độ chính xác của loại đạn này.

Một quan chức Ukraine tiết lộ, từng có thời điểm họ phải bắn tới 19 quả đạn Excalibur để đánh trúng 1 mục tiêu. Cần biết rằng đạn Excalibur có giá 100.000 USD mỗi quả, đắt gấp 50 lần các loại đạn pháo 155mm thông thường. Như vậy, Kiev tốn gần 2 triệu USD cho mỗi lần tập kích thành công.

Quân đội Ukraine phóng đạn pháo thông minh M982 Excalibur. Ảnh: Insider

Quân đội Ukraine phóng đạn pháo thông minh M982 Excalibur. Ảnh: Insider

Ngoài vấn đề chi phí tốn kém, lý do chính khiến Mỹ ngừng gửi đạn Excalibur tới Ukraine là do các hệ thống gây nhiễu của Nga. "Công nghệ dẫn đường trên các phiên bản Excalibur hiện tại đã không còn gây ra đột biến. Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đang làm việc hiệu quả, khiến loại đạn từng được coi là 'bách phát bách trúng' trở nên vô hiệu", báo cáo của WP cho biết.

Thực tế, không chỉ có Excalibur mà các loại bom dẫn đường JDAM của Mỹ cũng đang dần mất đi tác dụng trên tiền tuyến. Kể từ tháng 2/2023, các loại bom này đã không còn duy trì được sự chính xác cần có, chúng thường bay chệch mục tiêu từ 200-1.200m.

M982 Excalibur là đạn pháo cỡ 155 mm của Mỹ, được trang bị hệ thống dẫn đường tân tiến. Một quả đạn này có trọng lượng 48kg, dài 99,6cm, thường mang theo đầu nổ PBXN-9. Đạn được trang bị 4 cánh điều hướng bằng titanium để tăng độ ổn định và chính xác khi tấn công các mục tiêu. Excalibur có tầm bắn 40-57km tùy thuộc vào cấu hình đầu đạn, sai số khi tấn công là khoảng 4m.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/my-ngung-gui-dan-thong-minh-100-000-usd-cho-ukraine-vi-ban-truot-qua-nhieu-2284764.html