Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), chưa có dấu hiệu cho thấy các loại siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc ở Mỹ.

Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại. (Nguồn: HBW Insight)

Tuy nhiên, ngày 25/1, FDA cho biết họ đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan quản lý nước ngoài hỗ trợ cuộc điều tra về nguồn gốc các loại siro ho chứa chất độc hại đã khiến hơn 300 trẻ em ở châu Phi và châu Á tử vong cũng như những tác động tiềm tàng và nguy cơ rủi ro đối với các sản phẩm do FDA quản lý.

FDA đồng thời khuyến nghị người tiêu dùng chỉ sử dụng các loại thuốc được sản xuất để lưu hành tại Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, họ đang tăng cường giám sát các loại siro và các loại thuốc dạng lỏng khác, đồng thời nỗ lực hết sức để ngăn chặn siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào thị trường Mỹ.

FDA còn lưu ý các nhà sản xuất và cơ quan quản lý nước ngoài rằng những sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ phải đáp ứng tiêu chuẩn của nước này. Hoạt động này cũng có sự tham gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Theo WHO, trong 4 tháng qua, tổ chức này đã tiếp nhận báo cáo về một số vụ việc liên quan các loại siro ho không kê đơn dành cho trẻ em có chứa hàm lượng diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol (EG) ở mức cao.

Đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và các chất chống đông, có thể gây tử vong dù chỉ nuốt phải một lượng rất nhỏ và lẽ ra không được xuất hiện trong các loại dược phẩm. Các vụ việc như vậy đã được phát hiện tại ít nhất 7 quốc gia, trong khi Gambia, Indonesia và Uzbekistan là 3 nước ghi nhận các trường hợp trẻ nhỏ tử vong do các loại siro ho có chứa những hóa chất độc hại này. Hầu hết là trẻ dưới 5 tuổi.

WHO đã ban bố cảnh báo toàn cầu về các mặt hàng dược phẩm có liên quan những vụ việc trên kể từ tháng 10 năm ngoái, đồng thời xác định được 6 công ty dược phẩm tại Ấn Độ và Indonesia sản xuất các loại siro ho này. Các công ty hiện bác bỏ cáo buộc rằng sản phẩm của họ có chứa các chất độc hại hoặc từ chối bình luận trong khi các cuộc điều tra đang diễn ra.

Đầu tuần này, WHO cho biết đã mở rộng cuộc điều tra các loại siro ho chứa các chất độc hại liên quan đến những ca tử vong do suy thận cấp tại một số quốc gia, đồng thời kêu gọi các nước khẩn trương xử lý, loại bỏ các loại dược phẩm không đạt tiêu chuẩn và bảo đảm rằng các loại thuốc bán ra phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(theo Reuters)

Minh Khôi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-bat-tay-who-xem-xet-thuc-hu-vu-siro-ho-tre-em-chua-chat-doc-hai-214461.html