Mạo danh Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Mạo danh là Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương, Mạc Đăng Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Bắc Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Mạc Đăng Thanh (31 tuổi, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Mạc Đăng Thanh mạo danh cán bộ thuộc cơ quan trung ương; Phó giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); có thể “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”. Với chiêu trò này, Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, ngày 26/8, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố đối với Nguyễn Thị Thanh Hiếu (55 tuổi, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Tp.Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Thúy (50 tuổi, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội) và Lê Quý Thanh (55 tuổi, ở đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng (lần lượt từ trái sang): Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Lê Quý Thanh, Nguyễn Thị Kim Thúy.

Các đối tượng (lần lượt từ trái sang): Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Lê Quý Thanh, Nguyễn Thị Kim Thúy.

Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thị Kim Thúy, Lê Quý Thanh và Nguyễn Thị Thanh Hiếu tự nhận mình là nhân viên Ngân hàng Nhà nước, có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất cho các doanh nghiệp, có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa, xin dự án ở khu công nghiệp...

Bằng thủ đoạn này, Thúy, Thanh, Hiếu đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD của các bị hại.

Cùng với các Quyết định khởi tố, cơ quan Công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc những người liên quan, thu giữ con dấu các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô giả mạo.

Ngoài ra, Công an còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng quân đội nhân dân, laptop, Ipad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Giang điều tra mở rộng.

Hương Anh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mao-danh-pho-vu-truong-ban-noi-chinh-trung-uong-lua-dao-gan-10-ty-dong-a623587.html