Lợi dụng dịch cúm, tăng giá thuốc sẽ bị xử phạt nặng

Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh thuốc kháng virus điều trị cúm, đặc biệt là vi phạm quy định về giá thuốc.

Trước xu hướng gia tăng nhu cầu sử dụng thuốc kháng virus, dẫn đến hiện tượng tăng giá và bán thuốc kháng virus điều trị cúm khi không có đơn của bác sĩ, Cục Quản lý dược vừa ban hành công văn gửi các Sở Y tế và các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, yêu cầu khẩn trương triển khai công tác bảo đảm cung ứng thuốc và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A.

Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm mùa, các thuốc điều trị cúm A, đặc biệt là vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc (thực hiện kê khai giá không đúng quy định, không thực hiện niêm yết giá thuốc, bán cao hơn giá niêm yết); xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, bán thuốc kê đơn nhưng không có đơn của bác sĩ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Theo quy định hiện hành, các hành vi lợi dụng, tăng giá bán nhằm trục lợi sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền phạt từ 50 - 80 triệu đồng đối với cá nhân; mức phạt tăng gấp 2 lần đối với tổ chức.

Sỹ Văn

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/loi-dung-dich-cum-tang-gia-thuoc-se-bi-xu-phat-nang-302404.htm