Lở đất ở Papua New Guinea: Hơn 670 người có thể đã thiệt mạng

Papua New Guinea hôm thứ Hai (27/5) đã tiếp tục nỗ lực cứu hộ để tìm kiếm những người sống sót sau khi hơn 670 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ lở đất lớn san phẳng một ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc quốc đảo Thái Bình Dương này.

Cơ quan di cư Liên hợp quốc hôm Chủ nhật cho biết khoảng 1.250 người đã phải sơ tán do vụ lở đất xảy ra ở tỉnh Enga của Papua New Guinea (PNG) vào sáng thứ Sáu. Hơn 150 ngôi nhà bị chôn vùi và khoảng 250 ngôi nhà gần đó đã không còn người ở.

 Người dân và lực lượng cứu hộ đang phải dùng cuốc xẻng để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: AP

Người dân và lực lượng cứu hộ đang phải dùng cuốc xẻng để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: AP

Giám đốc quốc gia của nhóm viện trợ CARE International PNG, Justine McMahon, nói với đài truyền hình ABC hôm thứ Hai: "Những ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp đất khoảng 8 mét. Vì vậy, cần phải đào bới khá nhiều đống đổ nát".

McMahon cho biết điều kiện nguy hiểm và đất đai không ổn định đang cản trở nỗ lực cứu hộ. Bà cho biết ước tính có khoảng 4.000 người đang sống gần khu vực bị ảnh hưởng.

Truyền thông đưa tin người dân đã giải cứu một cặp vợ chồng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của họ. Các video do truyền thông địa phương đăng tải cho thấy người dân đang phải đào bằng cuốc xẻng, gậy và tay không để tìm người sống sót. Có thể nghe thấy tiếng phụ nữ khóc ở phía sau video.

Các đội cứu hộ khẩn cấp, bao gồm cả đội kỹ thuật quốc phòng của Papua New Guinea, đã có mặt tại hiện trường nhưng các thiết bị hạng nặng cần thiết cho hoạt động cứu hộ vẫn chưa đến được ngôi làng vì con đường chính vẫn bị cắt và lối đi duy nhất là bằng trực thăng.

Chưa có số liệu chính thức, song cơ quan di cư của Liên hợp quốc hôm Chủ nhật ước tính hơn 670 người có thể đã chết, nhiều hơn gấp đôi dự báo ban đầu bởi truyền thông địa phương. Liên hợp quốc cho biết cho đến nay chỉ có 6 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Huy Hoàng (theo Reuters, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lo-dat-o-papua-new-guinea-hon-670-nguoi-co-the-da-thiet-mang-post296974.html