Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ đói nghèo

Trong báo cáo mới công bố, Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ có thêm gần 20 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực trong năm nay, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine và giá lương thực tăng cao. Ước tính, số người có mức sống dưới 1,9 USD/ngày trên thế giới trong năm 2022 lên đến 676,5 triệu người. Liên hợp quốc nêu rõ, xung đột ở Ukraine khiến giá lương thực, nhiên liệu và phân bón tăng vọt, khiến chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu tiếp tục gián đoạn. Báo cáo được đưa ra khi quan ngại gia tăng về thiếu hụt nguồn cung lương thực ở châu Phi, nơi phụ thuộc lớn vào ngũ cốc từ Ukraine.

Tàu chở lương thực rời Ukraine tới châu Phi. (Ảnh: REUTERS)

Tàu chở lương thực rời Ukraine tới châu Phi. (Ảnh: REUTERS)

Reuters ngày 16/8 dẫn dữ liệu của Refinitiv Eikon cho biết, tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, mang theo 23.000 tấn lúa mì là lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo từ Ukraine tới châu Phi đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2. Trước đó, Trung tâm điều phối chung (JCC), do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc phối hợp thành lập, đã phê duyệt cho tàu trên khởi hành nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực tại châu Phi.

Cùng ngày, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine tuyên bố, trong tháng 9 tới, Ukraine có thể xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc từ các cảng của nước này và trong tương lai có thể xuất khẩu 4 triệu tấn/tháng. Kể từ khi các bên ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian, 17 tàu chở tổng cộng hơn 475.000 tấn ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-canh-bao-ve-nguy-co-doi-ngheo-post710809.html