Lái xe 800 km về thăm ân nhân cứu mạng

Cảm kích khi được ông Huang cứu mạng trong vụ sạt lở đường, cả gia đình Cai Xuanda (Trung Quốc) lái xe cả ngày dài để đến thăm hỏi, bày tỏ tấm lòng.

Rạng sáng ngày 1/5, một đoạn đường cao tốc dài 18 m ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) bất ngờ bị sạt lở, khiến nhiều ôtô mất lái lao xuống sườn dốc bên cạnh. Vụ việc khiến 48 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Khi đó, ông Huang Jiandu (64 tuổi) là hành khách trên một phương tiện đi qua đoạn đường ngay trước khi nó bị sập. Khi nhìn thấy cái hố lớn xuất hiện phía sau, ông dừng lại, tìm cách sang phía bên kia miệng hố để ngăn chặn những phương tiện phía sau gặp tai nạn.

Ban đầu, Huang hét lớn về phía các phương tiện đang chạy tới và yêu cầu tài xế dừng lại. Tuy nhiên, một số người phớt lờ ông, tiếp tục lao đến rồi gặp nạn. Sau đó, ông Huang quỳ xuống giữa đường để buộc một chiếc xe dừng lại, theo South China Morning Post.

 Hiện trường vụ sạt lở khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Xinhua.

Hiện trường vụ sạt lở khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Xinhua.

Cai Xuanda, chàng trai khoảng 20 tuổi, ngồi trên chiếc xe thứ hai bị Huang chặn lại và nhờ đó thoát nạn. Anh kể khi đó chỉ còn cách hố sụt lún khoảng 20 m và đang lái xe với vận tốc 100 km/h trước khi phanh gấp.

Nam thanh niên kể lại khi xuống xe, anh nhìn thấy đoạn đường cách đó không xa có một vết lõm lớn và một số ôtô bốc cháy. Với ánh sáng từ điện thoại di động, Cai thấy sườn dốc trơn trượt và mặt đất rung chuyển.

Sau khi biết tin về vụ tai nạn, cha mẹ Cai muốn đến thăm Huang để cảm ơn vì đã cứu mạng con trai mình.

“Nếu ông Huang không quỳ xuống thì con trai tôi đã không dừng lại", bố của Cai nói.

 Gia đình Cai đến thăm ông Huang để bày tỏ lòng biết ơn. Ảnh: Baidu.

Gia đình Cai đến thăm ông Huang để bày tỏ lòng biết ơn. Ảnh: Baidu.

Ngày 9/5, Cai, bố mẹ cùng chị gái đã đến nhà ông Huang tại Thâm Quyến, cách nơi cả nhà sinh sống ở Chương Châu (tỉnh Phúc Kiến) cả ngày lái xe. Khi gặp mặt ân nhân, mẹ Cai bảo con trai cúi đầu trịnh trọng bày tỏ lòng cảm kích.

Cả gia đình Cai còn mang theo một bó hoa và biểu ngữ bằng lụa đỏ được may riêng, viết dòng chữ: "Chú đã liều mạng để cứu mạng cháu, lòng tốt của chú nặng tựa núi".

Huang và một tài xế khác còn phối hợp giải cứu 4 người, trong đó có một em bé 3 tuổi mắc kẹt trong ôtô dưới hố và đưa họ đến khu vực an toàn. Sau khi hành động anh hùng được giới truyền thông đưa tin rộng rãi, Huang cũng nhận nhiều cuộc điện thoại khen ngợi từ người lạ.

“Là một quân nhân nghỉ hưu và cũng từng được người khác cứu, tôi thấy mình nên có trách nhiệm làm vậy. Ai ở trong tình huống đó cũng sẽ làm vậy thôi”, ông nói.

Mai An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/lai-xe-800-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-post1476896.html