Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.

Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam và Thủ Đô Multimedia phối hợp tổ chức tọa đàm “Giải bài toán bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số”.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Kiêm Văn a Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), cho rằng, vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức và ngày càng được quan tâm.

Nhiều tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp về khai thác và bảo vệ bản quyền đã ra đời tập trung vào phim ảnh, âm nhạc, game…, tạo thành một lực lượng ngày càng đông đảo cùng chung tay góp sức trong công cuộc bảo vệ bản quyền số.

“Cuộc tọa đàm tập trung vào những lĩnh vực khá đặc thù là âm nhạc, điện ảnh và truyền hình số - là những lĩnh vực có nhiều vụ việc vi phạm về bản quyền nhất trong thời gian qua và cũng khó xử lý nhất, hy vọng góp tiếng nói và kinh nghiệm cho cộng đồng về vấn đề đang rất thời sự này”, ông Văn nhấn mạnh.

Các bài tham luận, ý kiến phát biểu, trao đổi tại buổi tọa đàm cùng tập trung phản ánh thực trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số luôn “nóng” bấy lâu nay, song hiện chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, thậm chí ngày càng tinh vi.

Trước vấn nạn đó, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp “Knock & Talk” (Gõ cửa và nói chuyện) đã được áp dụng ở một số nước và đạt được hiệu quả tích cực.

Đặc biệt, giải pháp Sigma Multi-DRM và SAO - giải pháp bảo vệ bản quyền duy nhất tại Đông Nam Á và thứ 20 trên thế giới cũng được giới thiệu tại tọa đàm.

“Giải pháp này ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để giải quyết các vấn đề phức tạp của vi phạm bản quyền và đã triển khai thành công, chứng minh hiệu quả với nhiều đối tác trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng Giám đốc Công ty Thủ Đô Multimedia, đơn vị phát triển giải pháp, cho biết.

Bình Thanh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lai-nong-chuyen-vi-pham-ban-quyen-post655530.html