Điện thoại liên tục báo đầy bộ nhớ phải làm sao

Cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng trong trường hợp điện thoại báo đầy bộ nhớ luôn là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm, tìm kiếm.

Dù bộ nhớ trên smartphone của bạn có là 128GB, 256GB,... hay nhiều hơn thế nữa thì sau một thời gian dài sử dụng thì đến một ngày nào đó chúng chắc chắn sẽ đầy. Nếu bạn không có cách quản lý dung lượng khoa học thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lưu trữ trên máy.

Nguyên nhân khiến dung lượng điện thoại đầy

Sau một thời gian sử dụng điện thoại thường xảy ra tình trạng đầy bộ nhớ. Trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

- Do người dùng quản lý dung lượng lưu trữ chưa đúng cách như: Tải quá nhiều ứng dụng nặng về máy, không có chọn lọc khi chụp ảnh, quay video nhiều,…

- Bộ nhớ cache của điện thoại sinh ra sau một thời gian hoạt động mà không được xóa đi khiến bộ nhớ của máy bị đầy.

- Có thể điện thoại bị đầy bộ nhớ do hệ điều hành cũ không được cập nhật.

Cách khắc phục điện thoại đầy bộ nhớ

Chúng ta có thể áp dụng các cách xóa bớt dung lượng trên điện thoại để khắc phục tình trạng bộ nhớ máy bị đầy, đơn giản, nhanh chóng.

Xóa dữ liệu cache

Các ứng dụng như: Chrome, Facebook, Google, Youtube,… khi sử dụng sẽ tiêu tốn tài nguyên bộ nhớ điện thoại do lưu lại Cookie, dữ liệu cache. Điều này có thể khiến dung lượng bộ nhớ máy bị đầy. Vậy nên khi sử dụng điện thoại chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp cache hay xóa lịch sử ứng dụng để hạn chế tình trạng đầy bộ nhớ.

Cách xóa bộ nhớ cache trên thiết bị Android:

Bước 1: Vào Cài đặt (Settings) trên điện thoại => Chọn vào Quản lý ứng dụng (Application).

Bước 2: Chọn vào ứng dụng hoặc trình duyệt cần xóa dữ liệu.

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn vào mục Bộ Nhớ (Storage). => Sau đó lựa chọn Quản lý dung lượng (Storage Management).

Bước 4: Kế tiếp chọn vào phần Giải phóng dung lượng (Clear Storage) và thực hiện xóa bộ nhớ trình duyệt web hoặc ứng dụng đang có trên điện thoại.

Bước 5: Khi hệ thống yêu cầu xác nhận chắc chắn bạn muốn xóa dữ liệu, thì bạn chọn OK là được.

Cách xóa bộ nhớ cache trên điện thoại iPhone:

Bước 1: Truy cập vào mục Cài đặt. => Chọn chuyên mục trình duyệt Safari hoặc các ứng dụng bạn thường sử dụng trên iPhone.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn vào phần Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Clear History and Website Cache).

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần xác nhận Xóa lịch sử và dữ liệu (Clear History and Data) là xong.

Gỡ bỏ những ứng dụng không quan trọng, ít dùng

Bạn có thể dùng cách xóa bớt dung lượng trên điện thoại thông qua gỡ bỏ các ứng dụng nặng không quan trọng hoặc ít dùng như app chơi game. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục điện thoại đầy bộ nhớ này một cách nhanh chóng, đơn giản.

Cách xóa ứng dụng trên Android:

Bước 1: Mở menu ứng dụng trên điện thoại, sau đó bấm giữ vào ứng dụng bạn muốn xóa.

Bước 2: Sau vài giây bấm giữ biểu tượng ứng dụng hệ thống sẽ chuyển sang chế độ tùy chọn là chuyển ứng dụng ra màn hình chính hoặc gỡ ứng dụng. Bạn hãy dùng tay kéo chuyển ứng dụng đến phần gỡ ứng dụng, rồi thả tay ra.

Bước 3: Lúc này hệ thống máy sẽ hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa ứng dụng không. Nếu bạn đã chọn đúng ứng dụng muốn xóa thì hãy bấm vào OK để xác nhận là được.

Cách xóa ứng dụng trên iPhone:

Bước 1: Mở điện thoại lên, từ màn hình chính bạn chọn vào biểu tượng ứng dụng muốn xóa. Hãy bấm giữ ứng dụng khoảng 2 – 3 giây đến khi biểu tượng ứng dụng xuất hiện “X”.

Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ bấm chọn và ứng dụng mà mình muốn xóa trên iPhone. Sau đó chọn xác nhận Xóa. Khi đã xóa hết những ứng dụng không cần thiết thì bạn chỉ cần chọn vào nút Home để hoàn tất. Lúc này bạn đã có thêm dung lượng điện thoại để lưu trữ các thông tin quan trọng hoặc những ứng dụng cần thiết khác.

Xóa các dữ liệu, hình ảnh, video không sử dụng trên điện thoại

Nếu điện thoại của bạn chứa nhiều tệp tin tải về, video, hình ảnh… không cần thiết. Vậy thì chỉ cần gỡ bỏ bớt những dữ liệu này sẽ giúp bộ nhớ máy được giải phóng được dung lượng đáng kể.

Cách xóa hình ảnh, video trên điện thoại Android:

Bước 1: Truy cập vào Thư viện (Gallery). Sau đó chọn vào mục Album để thực hiện thao tác xóa hình ảnh và video.

Bước 2: Bạn hãy bấm chọn những hình ảnh, video nào không cần thiết. Sau đó chọn vào biểu tượng thùng rác để xóa dữ liệu.

Bước 3: Chọn Ok khi màn hình thông báo xác nhận xóa dữ liệu.

Cách xóa dữ liệu hình ảnh, video trên điện thoại iPhone:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Ảnh (Photos).

Bước 2: Chọn vào mục Edit

Bước 3: Bạn thực hiện chọn lần lượt những ảnh và video không sử dụng nữa. Sau đó bấm vào biểu tượng Thùng Rác để xóa. Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận, bạn hãy tiếp tục chọn Xóa (Delete) là được.

Chuyển ứng dụng trên bộ nhớ điện thoại sang thẻ nhớ

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ điện thoại bằng cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ chỉ áp dụng được cho các sản phẩm smartphone có thiết kế đi kèm bộ nhớ ngoài. Hầu hết các dòng điện thoại Android đều hỗ trợ thẻ nhớ.

Ngoại trừ những ứng dụng hệ thống thì mọi ứng dụng khác mà bạn cài đặt hoặc tải về từ Play Store đều có thể chuyển sang thẻ nhớ trên điện thoại. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở điện thoại vào phần Cài đặt => Chọn ứng dụng.

Bước 2: Bạn tìm chọn vào ứng dụng mình muốn chuyển sang thẻ nhớ

Bước 3: Chọn chuyển sang thẻ nhớ SD là xong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thẻ nhớ để làm bộ nhớ chính cho điện thoại Android. Điều này sẽ giúp máy tăng được dung lượng lưu trữ và hạn chế được các loại do bộ nhớ điện thoại bị đầy.

Dùng dữ liệu lưu trữ đám mây

Bạn có thể dùng các tiện ích hỗ trợ lưu trữ dữ liệu như: Google Drive, Dropbox, Skydrive, Mediafire,… Khi dữ liệu được sao lưu hay lưu trữ trên các công cụ hỗ trợ này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm xóa đi các ảnh và video trên điện thoại mà không lo bị mất. Đồng thời giúp máy tăng được dung lượng trống của bộ nhớ.

Chuyển dữ liệu trên điện thoại sang máy tính/laptop

Khi dung lượng điện thoại đầy, bạn có thể chọn cách copy dữ liệu sang PC hoặc laptop thông qua kết nối dây cáp hoặc bluetooth. Sau đó có thể xóa đi những dữ liệu trên điện thoại đã chuyển sang máy tính.

Cập nhật hệ điều hành mới hoặc khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Có thể điện thoại bị đầy dung lượng hay không đủ dung lượng do hệ điều hành cũ gây ra. Vì vậy bạn nên cập nhật hệ điều hành mới cho máy nếu có bằng cách sau:

Bước 1: Chọn vào Cài đặt (Setting) => About => System update => Check update.

Bước 2: Nếu thấy có file nâng cấp hệ điều hành mới thì bạn hãy chọn và tải về.

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng cách khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại.

Bước 1: Chọn vào Cài đặt => Chọn sao lưu và đặt lại.

Bước 2: Chọn đặt lại về dữ liệu gốc. Lúc này điện thoại sẽ xóa hết toàn bộ các dữ liệu đang có trên máy và khôi phục về trạng thái ban đầu như lúc mới mua.

Như vậy, quản lý và dọn dẹp bộ nhớ điện thoại là một việc làm quan trọng để tăng hiệu suất của thiết bị và giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc sử dụng điện thoại. Bằng cách áp dụng các cách dọn dẹp bộ nhớ điện thoại trên, bạn sẽ có một thiết bị hoạt động ổn định và đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Ngọc Linh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/dien-thoai-lien-tuc-bao-day-bo-nho-phai-lam-sao-ar870801.html