Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng trong ngành y tế

Với hơn nửa triệu đoàn viên công đoàn ngành y tế, số người đăng ký hiến tạng được kỳ vọng sẽ tăng nhanh so với con số hơn 100.000 người hiện nay.

Đại diện các đơn vị tại Lễ ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện các đơn vị tại Lễ ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng đồng thời khởi động đăng ký hiến mô tạng tại hệ thống Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay ghép tạng là một phương pháp điều trị, nhưng hiện tỉ lệ được ghép mô tạng còn thấp, do thiếu nguồn tạng. Do đó, sáng kiến của 3 đơn vị trong việc ký kết tuyên truyền vận động hiến mô, tạng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để có thêm bệnh nhân được cứu sống.

Thứ trưởng Tuyên yêu cầu ba đơn vị ký kết, bên cạnh việc tuyên truyền vận động, cần hướng dẫn cá nhân đăng ký hiến tạng tập trung tuyên truyền cả người đăng ký hiến lẫn người thân của người đăng ký hiến tạng.

Phó giáo sư Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh việc Việt Nam đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng, nhưng nguồn tạng còn rất thiếu nên mỗi năm, có hàng nghìn người vẫn trong danh sách chờ ghép. Do đó, việc vận động hiến tạng trong công đoàn toàn ngành y tế có ý nghĩa trong việc cứu sống thêm nhiều người bệnh.

Thời gian qua, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong ngành y tế hiến tạng sau khi qua đời, như nữ điều dưỡng Lộ Thị Thùy Linh của Bệnh viện E, đã hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân và được Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân". Công đoàn Y tế Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho điều dưỡng Lộ Thị Thùy Linh, để tri ân và lan tỏa hành động nhân văn trong toàn ngành y tế.

Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến mô, tạng, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã chủ động báo cáo, đề xuất xây dựng chương trình vận động hiến mô, tạng và vận động hội viên trên cả nước đăng ký hiến mô tạng.

Sắp tới, cùng với tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo để nâng cao nhận thức, đóng góp tích cực vào công tác vận động hiến tạng; phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành quả quốc tế vào công tác ghép tạng của Việt Nam.

Việc ký kết tuyên truyền vận động hiến tạng giữa ba đơn vị đồng thời phát động hiến tạng trong toàn bộ công đoàn ngành y tế Việt Nam sẽ góp phần tạo nên phong trào đăng ký hiến tạng rộng khắp. Với hơn nửa triệu đoàn viên công đoàn ngành y tế, số người đăng ký hiến tạng được kỳ vọng sẽ tăng nhanh so với con số hơn 100.000 người hiện nay, thể hiện được tính tiên phong của ngành y tế, để người dân có niềm tin, kêu gọi mọi người cùng hiến tạng./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/ky-ket-phoi-hop-tuyen-truyen-van-dong-hien-mo-tang-trong-nganh-y-te-post959193.vnp