Thái Nguyên: Đánh giá Chỉ số PCI, công bố DDCI năm 2023

Chiều 18-6, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI); công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2023.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; thường trực các hội, hiệp hội doanh nghiệp (DN) trên địa bàn… Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch VCCI.

Năm 2023, Chỉ số PCI của Thái Nguyên đạt tổng điểm 67,48. Kết quả này đã đưa tỉnh xếp vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng chỉ số PCI, tăng 2 bậc so với năm 2022, nằm trong nhóm 30 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, trong đó có 5/10 chỉ số thành phần tăng thứ hạng so với năm 2022.

Đối với Chỉ số DDCI, năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh triển khai khảo sát, đánh giá sự hài lòng của cộng đồng DN đối với 32 đơn vị (gồm 23 sở, ban, ngành và 9 huyện, thành phố). Với thang điểm 100 điểm, điểm trung bình của Chỉ số DDCI của các sở, ban, ngành năm 2023 là 86,62 điểm (tăng 0,02 điểm so với năm 2022). Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị có điểm số DDCI cao nhất, với 87,95 điểm.

Đối với các huyện, thành phố, điểm trung bình của Chỉ số DDCI là 85,87 điểm (tăng 0,22 điểm so với năm 2022); TP. Thái Nguyên là địa phương có điểm số cao nhất, với 87,58 điểm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận của UBND tỉnh cho đại diện các cơ quan, đơn vị được xếp hạng có chất lượng điều hành tốt năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận của UBND tỉnh cho đại diện các cơ quan, đơn vị được xếp hạng có chất lượng điều hành tốt năm 2023.

Chỉ số PGI của tỉnh Thái Nguyên năm 2023 đạt 20,85 điểm (tăng 4,8 điểm so với năm 2022), có 3/4 chỉ số thành phần tăng điểm...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo PCI tỉnh, ghi nhận và biểu dương các đơn vị, địa phương đạt kết quả cao trong bảng xếp hạng Chỉ số DDCI năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm các sở, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm trong thời gian tới, như: Chủ động triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tăng cường đối thoại nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư. Căn cứ vào kết quả đánh giá các chỉ số PCI, PGI, DDCI năm 2023 (nhất là những chỉ số thành phần có điểm số thấp, giảm điểm so với những năm trước) để xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các hiệp hội, hội DN của tỉnh và các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa trong cộng đồng DN về việc đánh giá các chỉ số PCI, PGI, DDCI một cách khách quan, chính xác; tăng cường kết nối giữa cộng đồng DN và chính quyền các cấp để Thái Nguyên tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN...

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội DN tỉnh nêu kiến nghị triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao kết quả các chỉ số PCI, DDCI, PGI trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202406/thai-nguyen-danh-gia-chi-so-pci-cong-bo-ddcinam-2023-09022ba/