BHXH Hà Nội trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản từ 1/7

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội - cho biết, từ tháng 7/2024, BHXH TP Hà Nội sẽ trực tiếp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản cá nhân.

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND TP Hà Nội về “Triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt”, các cơ quan chức năng đặt mục tiêu có ít nhất 80% số người thụ hưởng lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân vào cuối tháng 5/2024. Đến nay, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân đạt hơn 92%, vượt xa mục tiêu đề ra. Đáng chú ý, trước đó, tỉ lệ này trên địa bàn thành phố chỉ đạt hơn 45%.

Theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Phan Văn Mến, có được kết quả trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH TP Hà Nội và sự phối hợp, vào cuộc tích cực của lực lượng công an, UBND các cấp, đoàn thể ra quân, tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc chi trả lương hưu qua tài khoản giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi tháng, giúp tăng thêm các nguồn lực cho người tham gia BHXH.

Cũng theo chia sẻ của ông Phan Văn Mến, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người hưởng lương hưu đã hiểu rõ hơn về việc chi trả không dùng tiền mặt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời.

Trên cơ sở dữ liệu quản lý thông tin, người hưởng được phân theo nhóm (nhóm có tài khoản và đã đăng ký nhận qua tài khoản; nhóm có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận qua tài khoản; nhóm chưa có tài khoản ngân hàng), Tổ công tác thực hiện xác thực thông tin, tình trạng người hưởng, tuyên truyền về những tiện tích, tầm quan trọng của việc thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ đăng ký, làm thủ tục nhận qua tài khoản.

Người hưởng khi mở tài khoản tại ngân hàng được miễn phí một số chính sách: Miễn phí khi mở tài khoản; miễn phí quản lý tài khoản; miễn phí phát hành thẻ, quản lý thẻ và rút tiền tại ATM; miễn phí chuyển tiền trong cùng hệ thống…

Trường hợp người hưởng có mong muốn ủy quyền cho người khác nhận thay qua hình thức tài khoản thì có thể ủy quyền và được Tổ công tác hỗ trợ làm thủ tục.

Qua ghi nhận tình hình tại một số địa phương trong những ngày đầu triển khai, người dân rất tin tưởng và đồng thuận với chủ trương của Chính phủ, Thành phố, số lượng người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đến các điểm tập trung cùng phối hợp với các cơ quan công an, bảo hiểm xã hội…xác thực thông tin cá nhân và đăng ký nhận chi trả qua tài khoản ngân hàng ngày càng tăng.

Thành phố Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng rất lớn (trên 593.000 người), số tiền chi bình quân 1 tháng trên 3,5 nghìn tỷ đồng.

An An/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bhxh-ha-noi-truc-tiep-chi-tra-luong-huu-qua-tai-khoan-tu-17-post1102372.vov