Khởi tố 'cò đất' làm sổ đỏ giả lừa đảo hàng tỉ đồng

Sau khi môi giới bán thành công cho khách hàng một lô đất, biết khách muốn mua thêm lô nữa để đầu tư, Minh đặt làm sổ đỏ giả chiếm đoạt của nạn nhân hàng tỉ đồng.

Ngày 25-6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Đà Nẵng) cho biết vừa bắt tạm giam Võ Minh (33 tuổi, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bán cho khách hàng.

Qua điều tra, công an xác định Minh trước đó hành nghề môi giới bất động sản (BĐS) và môi giới thành công bán cho anh Lê Nguyễn B.Q (34 tuổi, tỉnh Quảng Nam) một lô đất giá 2,8 tỉ đồng.

Biết anh Q muốn mua một lô đất khác để đầu tư nên Minh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền. Sau đó Minh đặt làm sổ đỏ giả rồi thông báo giá bán 2,29 tỉ đồng.

Vì không biết là sổ đỏ giả cũng như tin tưởng Minh đã giao dịch trước đó nên anh Q đồng ý và đưa cho Minh 200 triệu đồng đặt cọc. Minh tiếp tục làm giả giấy đặt cọc đối với sổ đỏ giả trên và thông báo thời gian nhận đủ số tiền còn lại.

 Cơ quan CSĐT tiến hành bắt giữ Võ Minh. Ảnh: CA.

Cơ quan CSĐT tiến hành bắt giữ Võ Minh. Ảnh: CA.

Đến thời gian làm thủ tục chuyển nhượng, Minh hẹn vợ chồng anh Q đến một công ty chuyên môi giới BĐS để làm thủ tục. Tại đây, Minh nhờ một người tên Nam (chưa rõ lai lịch) đóng giả làm chủ đất thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng.

Ký xong hợp đồng, anh Q giao đủ số tiền cho Nam rồi Nam đưa lại tiền cho Minh với số tiền 2,09 tỉ đồng. Để thủ tục được đúng hướng, Minh đưa cho anh Q một phiếu hẹn ngày lấy sổ đỏ do Minh tự làm.

Xong việc, Minh cho Nam bảy triệu đồng tiền công, số tiền còn lại Minh đưa về sử dụng.

Tới ngày nhận sổ đỏ, Minh lại dùng một số điện thoại khác nhắn tin cho anh Q với nội dung “Đến công ty x.x lấy giấy chứng nhận hoặc nhờ người khác đến lấy”. Anh Q sau đó nhờ Minh đi lấy giúp và nhận được toàn bộ giấy tờ lô đất giả do Minh tự làm.

Một thời gian sau, anh Q đem sổ đỏ đi làm thủ tục vay tiền thì mới tá hỏa đây là sổ đỏ giả nên trình báo công an.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng nhận thấy hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi lừa bán đất cho người khác của Minh đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Minh để tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Trường

Nguồn PLO: https://plo.vn/khoi-to-co-dat-lam-so-do-gia-lua-dao-hang-ti-dong-post797277.html