Hy vọng mở lối thoát cho xung đột và khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza

Lãnh đạo các nước và đại diện nhiều tổ chức quốc tế vừa đưa ra hàng loạt cam kết tại một hội nghị đặc biệt về Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman của Jordan. Hội nghị được kỳ vọng mở ra một lối thoát khả dĩ cho xung đột và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng mà người dân vùng đất đau thương này đang phải hứng chịu.

Với chủ đề “Kêu gọi Hành động: Phản ứng nhân đạo khẩn cấp cho Gaza”, các quan chức tham dự hội nghị tập trung bàn thảo cách thức tăng cường phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và đưa ra các biện pháp hiệu quả để giảm bớt đau khổ mà người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này đang hứng chịu. Hội nghị cũng thảo luận các nhu cầu hậu cần và vận hành cũng như sự hỗ trợ cần thiết để giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza.

LHQ yêu cầu điều tra độc lập về thảm kịch khiến hơn 100 người thiệt mạng ở Gaza ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/Getty

LHQ yêu cầu điều tra độc lập về thảm kịch khiến hơn 100 người thiệt mạng ở Gaza ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/Getty

Trước cảnh báo của các nhóm viện trợ nhân đạo về tình hình tại Gaza đang tồi tệ nhất từ trước đến nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh tại hội nghị rằng, xung đột tại Gaza phải sớm chấm dứt.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths mô tả xung đột tại Gaza là “vết nhơ của nhân loại”, đồng thời kêu gọi các nước tài trợ 2,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza từ tháng 4 đến tháng 12 năm nay. Cũng tại hội nghị, ngoài việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ mới trị giá 404 triệu USD cho người dân Palestine, đồng thời kêu gọi các quốc gia tăng cường nỗ lực viện trợ Gaza sau hơn 8 tháng diễn ra giao tranh tại đây.

Hội nghị về viện trợ khẩn cấp cho Gaza diễn ra giữa lúc xuất hiện những hi vọng mới cho một lệnh ngừng bắn toàn diện trên dải đất này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua một nghị quyết hướng tới thỏa thuận ngừng bắn toàn diện theo 3 giai đoạn nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza. Song đây cũng mới chỉ là bước đi đầu tiên.

Việc cụ thể hóa những nội dung trong thỏa thuận còn nhiều trở ngại. Hamas muốn “ngừng bắn vĩnh viễn”, trong khi Israel muốn tiêu diệt Hamas như một điều kiện để dừng chiến sự. Quá trình đàm phán trực tiếp hay gián tiếp giữa hai bên xung đột để cụ thể hóa thành thỏa thuận được giới quan sát nhận định là rất khó khăn và không thể sớm có thể kết thúc thành công.

Nhiều người vẫn hoài nghi về sự thành công của nghị quyết trong việc ngăn chặn bạo lực so với những nghị quyết trước đó. Thành công sẽ chỉ đến khi cả hai bên, đặc biệt là Israel với tư cách là bên có sức mạnh quân sự lớn hơn cho thấy, họ sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn thông qua hành động cụ thể.

“Chúng tôi lo ngại Israel sẽ trốn tránh việc thực thi nghị quyết này. Thay vì tuân thủ các nghị quyết, Israel vẫn vi phạm và có những hành động leo thang căng thẳng”, nhà phân tích chính trị Amjad Shawar cho biết.

Giới chức y tế và viện trợ toàn cầu cũng đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng nạn đói ở Dải Gaza trong những tháng gần đây.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua nhấn mạnh, một bộ phận đáng kể dân số ở Dải Gaza đang phải đối mặt với các hiểm họa nhân đạo, điển hình là nạn đói. Hơn 8.000 trẻ em, ở độ tuổi dưới 5, đang được điều trị tại Dải Gaza vì suy dinh dưỡng cấp tính kể từ khi xung đột nổ ra. Ông cảnh báo, mặc dù có báo cáo về việc tăng cường cung cấp thực phẩm nhưng hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy những người cần nhất nhận được đủ số lượng và chất lượng thực phẩm.

Nạn đói ở Gaza ngày một trầm trọng do những rào cản đối với hàng hóa viện trợ nhân đạo, cũng như sự sụp đổ của hệ thống cung ứng lương thực địa phương sau 8 tháng xung đột. Báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) công bố mới đây cho thấy, số người Palestine ở Dải Gaza phải đối mặt với nạn đói “Cấp độ 5” - mức cao nhất trong thang đo Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực tích hợp (IPC) - có thể lên đến hơn 1 triệu người, chiếm gần một nửa dân số Gaza, từ giữa tháng 7.

Phương Anh/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hy-vong-mo-loi-thoat-cho-xung-dot-va-khung-hoang-nhan-dao-o-dai-gaza-post1101348.vov