Ukraine đột phá bằng các cuộc tấn công tài sản quân sự giá trị của Nga, Moskva đáp trả

Hơn hai năm xung đột với Nga và đối mặt với các cuộc đụng độ dữ dội ở miền Đông Ukraine, Kiev gần đây đã tăng cường tấn công vào các mục tiêu là những tài sản quân sự giá trị cao của Nga.

Giao tranh giữa Nga và Ukraine đã leo thang vài ngày qua. Ảnh: Sputnik

Giao tranh giữa Nga và Ukraine đã leo thang vài ngày qua. Ảnh: Sputnik

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 11/6 cho biết, lực lượng Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống phòng không của Nga ở Crimea hôm 10/6, có thể bằng tên lửa ATACMS. Cụ thể, Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo các lực lượng nước này đã tấn công một khẩu đội phòng không S-400 của Nga gần Dzhankoi và hai khẩu đội S-300 gần Chornomorske và Yevpatoria.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, các cuộc tấn công đã đánh trúng các trạm radar của mỗi khẩu đội tên lửa trên và gây ra vụ nổ trong khi lực lượng phòng không Nga đã không đánh chặn bất kỳ tên lửa nào của Ukraine.

Trước đó ngày 8/6, quân đội Ukraine đã tấn công một máy bay chiến đấu Su-57 hiện đại của Nga tại sân bay Akhtubinsk ở tỉnh Astrakhan. Tổng cục Tình báo quân sự Ukraine (GUR) công bố hình ảnh vệ tinh vào ngày 9/6 cho thấy máy bay Su-57 tại sân bay ngày 7/6 vẫn còn nguyên vẹn, nhưng máy bay này đã bị hư hại sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, GUR không tuyên bố chịu trách nhiệm rõ ràng về vụ tấn công.

GUR đưa tin lực lượng Nga đã sử dụng máy bay Su-57 để phóng tên lửa hành trình Kh-59/69 và không quân Nga có rất ít máy bay Su-57 đang hoạt động. Hiện Nga đang chế tạo sáu máy bay khác loại này. Người phát ngôn của GUR Andriy Yusov tuyên bố rằng có thể có hai máy bay Su-57 tại sân bay trong cuộc tấn công ngày 8/6 và GUR đang đánh giá thiệt hại sau vụ việc.

Theo ISW, các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các tài sản quân sự và hậu cần của Nga liên quan đến việc Mỹ dỡ bỏ một phần hạn chế sử dụng vũ khí do Washington cung cấp và có thể đã buộc các lực lượng Nga phải thay đổi cách triển khai và vận chuyển của họ.

Đáp lại, lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công trên không quy mô lớn nhằm vào Ukraine vào sáng 12/6, phóng hàng chục máy bay không người lái và bắn tên lửa từ ít nhất ba máy bay ném bom chiến lược, chủ yếu nhắm vào Kiev cùng với các khu vực khác của Ukraine.

Cuộc tấn công có sự tham gia của 4 tên lửa hành trình X-101/X-555 được phóng từ máy bay chiến lược ở vùng Saratov, một tên lửa đạn đạo Iskander-M từ Crimea và một tên lửa Kinzhal từ vùng Tambov. Ngoài ra, 24 máy bay không người lái tấn công Shahed-131/136 đã được triển khai từ Yeysk và Primorsko-Akhtarsk.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/6 cho biết lực lượng phòng không Nga đã phá hủy 45 máy bay không người lái của Ukraine, đánh chặn 2 quả bom thông minh Hammer và 10 tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất trong ngày qua.

Bộ trên cho biết lực lượng Nga đã phá hủy một máy bay chiến đấu Su-27 và một máy bay tấn công Su-25 của Ukraine hôm 10/6.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo ISW/TASS)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/ho-so-quan-su/ukraine-dot-pha-bang-cac-cuoc-tan-cong-tai-san-quan-su-gia-tri-cua-nga-moskva-dap-tra-20240612164705026.htm