Thái Lan tạm thở phào với bốn vụ án lớn

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người ủng hộ mạnh mẽ của đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, vừa tránh được nguy cơ phải ngồi tù trong thời gian chờ xét xử vì cáo buộc phạm tội khi quân.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Ảnh: Reuters)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay, tòa án hình sự cho phép ông tại ngoại.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Hiến pháp ấn định ngày 3/7 và ngày 10/7 để xét xử hai vụ án liên quan đến đảng Tiến bước và Thủ tướng đương nhiệm Srettha Thavisin.

Tòa cũng ra phán quyết quá trình lựa chọn cho thượng viện mới, bắt đầu vào đầu tháng này, là hợp pháp, mở đường cho 200 nghị sĩ mới tiếp quản Thượng viện do quân đội bổ nhiệm vào cuối năm nay.

Bốn vụ kiện này gây xáo trộn lớn về chính trị và thị trường Thái Lan, gây lo ngại về nguy cơ bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang nỗ lực thoát khỏi những tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra khủng hoảng chính trị tức thì đã giảm bớt, giúp chỉ số chứng khoán chính của Thái Lan tăng hơn 1% trong sáng nay, 1 ngày sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Nhà phân tích Therdsak Thaveeteeratham, công tác tại hãng chứng khoán Asia Plus Securities ở Bangkok, nhận xét: “Hôm nay chúng ta thấy nhiều diễn biến, chúng ta đã biết khung thời gian. Nhưng chuyện này có lẽ vẫn chưa kết thúc”.

Thủ tướng Srettha, một doanh nhân, tham gia chính trường cùng với đảng Pheu Thai từ năm ngoái, đối mặt với nguy cơ bị sa thải vì bổ nhiệm luật sư có tiền án vào nội các.

Vụ án do một nhóm gồm 40 thượng nghị sĩ bảo thủ thân quân đội khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp. Thủ tướng phủ nhận cáo buộc.

Đảng Tiến bước giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, nhưng bị các nghị sĩ bảo thủ ngăn cản thành lập chính phủ. Đảng này bị Ủy ban bầu cử đưa ra tòa vì vận động sửa luật khi quân.

Luật khi quân cũng là trọng tâm của vụ kiện chống lại ông Thaksin. Cựu thủ tướng đầy quyền lực bị buộc tội vi phạm luật cấm xúc phạm hoàng gia do nội dung cuộc trả lời phỏng vấn báo chí năm 2015.

Ông được bảo lãnh thành công ngay sau khi chính thức truy tố, với số tiền bảo lãnh 500.000 baht (13.600 USD), kèm điều kiện ông không được tự ý rời khỏi đất nước.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thai-lan-tam-tho-phao-voi-bon-vu-an-lon-post1647367.tpo