Hungary tìm cách xác định lại tư cách thành viên trong NATO

Hungary sẽ tìm cách từ chối bất kỳ hoạt động nào của NATO nhằm hỗ trợ Ukraine, ám chỉ rằng liên minh quân sự này và EU đang hướng tới một cuộc đối đầu trực tiếp hơn với Nga.

Thủ tướng Hungary. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Hungary. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây cho biết nước này đang tìm cách xác định lại tư cách thành viên của mình trong NATO để đảm bảo họ không thể tham gia vào các hoạt động bên ngoài lãnh thổ của NATO.

Theo tờ Politico của Mỹ, trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Kossuth, ông Orban nói: “Bây giờ, một thuật ngữ mới đã được đưa ra để mô tả quan điểm của Hungary trong NATO. Nó được gọi là 'không tham gia'. Hiện tại, chúng tôi không phải là một bên can dự”.

Theo ông Orban, Hungary phản đối kế hoạch mà NATO đang cân nhắc nhằm hỗ trợ quân sự mạnh mẽ hơn cho Ukraine trong những năm tới nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga, khi quân đội nước này được trang bị tốt hơn và đang khẳng định ưu thế trên chiến trường.

Nhà lãnh đạo Hungary cho biết các luật sư đang nghiên cứu cách Hungary có thể vẫn duy trì là thành viên của NATO và không tham gia vào hoạt động của liên minh này bên ngoài lãnh thổ NATO. Thủ tướng Orban tuyên bố: “Không có chuyện NATO tham gia vào các cuộc chiến tranh bên ngoài lãnh thổ của mình, với các nước không thuộc NATO”.

Thủ tướng Orban cho rằng Nga sẽ không tấn công phương Tây vì sức mạnh của Ukraine không thể so sánh với NATO. Do đó, sẽ không hợp lý khi cho rằng Nga sẽ bất ngờ tấn công NATO.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, việc Hungary liên tục hạn chế ủng hộ Ukraine đã làm chậm một số quyết định của EU trong viện trợ cho Kiev, vì chúng thường đòi hỏi sự đồng thuận của 27 quốc gia trong khối.

“Những gì đang xảy ra hiện nay ở Brussels và Washington là một kiểu chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự trực tiếp có thể xảy ra. Chúng ta có thể gọi nó một cách đơn giản là: chuẩn bị cho châu Âu tham chiến", ông Orban cảnh báo trong cuộc phỏng vấn mới nhất.

Nhà lãnh đạo Hungary cũng hoan nghênh nỗ lực tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số nước EU khác lo ngại rằng nếu ông Trump giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai, Thủ tướng Orban có thể ủng hộ sáng kiến tiềm năng của ông Trump nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Vào tháng 7 năm nay, Hungary sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, mang lại cho Budapest ảnh hưởng trong việc thiết lập chương trình nghị sự.

Vũ Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/hungary-tim-cach-xac-dinh-lai-tu-cach-thanh-vien-trong-nato-20240527114837713.htm