Hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh

Ngày 31-10, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Ủy ban Tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP) đã ký kết Kế hoạch triển khai về hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh giai đoạn 2022-2024.

Tham dự sự kiện có đại diện của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Viện Pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) và đại diện của một số tổ chức quốc tế.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Tìm kiếm người mất tích quốc tế ký kết Kế hoạch triển khai về hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh giai đoạn 2022-2024.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Tìm kiếm người mất tích quốc tế ký kết Kế hoạch triển khai về hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh giai đoạn 2022-2024.

Phát biểu tại buổi lễ, GS, TS Chu Hoàng Hà, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Kế hoạch giữa VAST và ICMP được triển khai giữa theo hướng tối ưu hóa công nghệ tách ADN từ mẫu xương cổ, phát triển kỹ thuật phân tích, áp dụng công nghệ giải trình tự thế hệ mới (NGS) nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn. Sự kiện này thể hiện sự hợp tác, gắn kết sau chiến tranh giữa các cơ quan chức năng của hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trung tâm Giám định ADN thuộc VAST được các cơ quan chức năng Việt Nam xác định là đơn vị đầu mối cho việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế của hai cơ quan trong lĩnh vực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Cán bộ Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu về máy móc phục vụ công việc giám định ADN.

Ông Patrick White, Giám đốc điều hành các chương trình của ICMP cho biết: Bản kế hoạch tạo nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ giải trình tự ADN thế hệ mới nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh. Thông qua kế hoạch triển khai này, ICMP hy vọng sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh.

Tin, ảnh: LA DUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/hop-tac-nang-cao-nang-luc-dinh-danh-hai-cot-trong-chien-tranh-709677