Hơn 300 người bị chôn vùi trong vụ lở đất nghiêm trọng ở Papua New Guinea

Hơn 300 người và gần 1.200 ngôi nhà đã bị chôn vùi trong một trận lở đất lớn san bằng một ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc Papua New Guinea, theo truyền thông nước này đưa tin vào thứ Bảy (25/5).

Hàng trăm người có thể đã thiệt mạng trong vụ lở đất xảy ra tại làng Kaokalam ở tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía tây bắc, vào khoảng 3 giờ sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

 Vụ lở đất xảy ra tại một khu vực biệt lập ở tỉnh Enga, Papua New Guinea. Ảnh: AFP

Vụ lở đất xảy ra tại một khu vực biệt lập ở tỉnh Enga, Papua New Guinea. Ảnh: AFP

Tờ Papua New Guinea Post Courier trích dẫn tuyên bố từ một thành viên quốc hội nước này cho biết rằng vụ lở đất ở quốc gia Thái Bình Dương và nằm ở phía bắc nước Úc này đã chôn vùi hơn 300 người và 1.182 ngôi nhà.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cho biết hôm thứ Bảy rằng hơn sáu ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi trận lở đất ở vùng Mulitaka. Người phát ngôn của DFAT cho biết: “Cao ủy Úc tại Port Moresby đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền PNG để đánh giá thêm về mức độ thiệt hại và thương vong”.

Đài Truyền hình Úc hôm thứ Bảy đưa tin rằng bốn thi thể đã được đưa ra khỏi khu vực sau khi các đội cấp cứu đến khu vực dân cư thưa thớt, nơi số người chết dự kiến sẽ tăng lên. Đài truyền hình này đưa tin vụ lở đất đã chặn lối vào đường cao tốc, khiến trực thăng là cách duy nhất để tiếp cận khu vực.

Đoạn video trên mạng xã hội do dân làng Ninga Role đăng tải cho thấy mọi người trèo qua đá, cây bật gốc và ụ đất để tìm kiếm người sống sót. Có thể nghe thấy tiếng phụ nữ đang khóc ở phía sau.

Thủ tướng Papua New Guinea, James Marape, cho biết các cơ quan chống thảm họa, Lực lượng Quốc phòng và Bộ Công trình và Đường cao tốc đang hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và phục hồi.

Hoàng Anh (theo Reuters, NDTV, AFP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hon-300-nguoi-bi-chon-vui-trong-vu-lo-dat-nghiem-trong-o-papua-new-guinea-post296866.html