Hé lộ 'ông chủ' thật sự phía sau 2 doanh nghiệp muốn làm 2 dự án hơn 1.600 tỷ đồng ở Quảng Bình

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình mới đây đã công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký cho hai dự án là Khu đô thị mới Lý Trạch, huyện Bố Trạch, và dự án khu đô thị phía Bắc Công viên trung tâm thành phố Đồng Hới. Mỗi dự án đều có một nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện. Tuy là hai pháp nhân khác nhau nhưng 2 doanh nghiệp này có nhiều điểm chung 'bất ngờ'.

Dự án Khu đô thị mới Lý Trạch: CTCP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch

Theo quy hoạch, Khu đô thị Lý Trạch sẽ có 377 lô đất ở mới, trong đó có 1 chung cư cao 12 tầng với 398 căn hộ, 93 căn nhà liền kề cao 3 tầng, 283 lô đất bán cho người dân tự xây dựng nhà ở. Thời hạn hoạt động của dự án cũng là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao, cho thuê đất. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư không quá 6 năm, dài hơn dự án khu đô thị Quang Phú 1 năm. Tổng vốn đầu tư của dự án này khoảng 1.185 tỷ đồng.

Hình ảnh huyện Bố Trạch nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Quảng Bình

Để làm dự án, CTCP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch cần vốn chủ sở hữu tối thiểu là 241 tỷ đồng và kinh nghiệm tham gia làm một dự án trong lĩnh vực khu đô thị; nhà ở thương mại; trụ sở, văn phòng làm việc; công trình thương mại, dịch vụ mà nhà đầu tư tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu hoặc nhà thầu chính 1 dự án.

Nếu tham gia góp vốn chủ sở hữu thì dự án đã làm trước đó phải được hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 7 năm trở lại và có tổng mức đầu tư tối thiểu 601 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư đã góp ít nhất 121 tỷ đồng.

Hoặc nếu tham gia với vai trò nhà thầu chính xây lắp thì chỉ cần dự án đó được hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 5 năm trở lại và có giá trị tối thiểu là 356 tỷ đồng.

Theo đó, dự án này chỉ có nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện là CTCP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch. Pháp nhân này mới chỉ được thành lập ngày 12/4/2024, có trụ sở chính tại thôn 8, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản.

Vốn điều lệ đạt 242 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Duy Thịnh góp 81,967%, Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý BG góp 14,752% và cá nhân Nguyễn Mạnh Hùng góp 3,281%.

Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1986) kiêm Giám đốc Công ty.

Dự án khu đô thị phía Bắc Công viên trung tâm thành phố Đồng Hới: CTCP Đầu tư Bắc Công viên Trung tâm Đồng Hới

Khu đô thị phía Bắc Công viên trung tâm thành phố Đồng Hớidự kiến nằm trên khu đất có diện tích khoảng 2,7ha tại phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình dành cho khoảng 400 người; ước tính sơ bộ sẽ chi 420 tỷ đồng để thực hiện và 11 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Để làm dự án, Đầu tư Bắc Công viên Trung tâm Đồng Hới cần vốn chủ sở hữu tối thiểu 87 tỷ đồng và kinh nghiệm tham gia làm một dự án trong lĩnh vực khu đô thị; nhà ở thương mại; trụ sở, văn phòng làm việc với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu hoặc nhà thầu chính.

Nếu tham gia góp vốn thì dự án đã làm trước đó phải được hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 7 năm trở lại và có tổng mức đầu tư tối thiểu 216 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư đã góp ít nhất 44 tỷ đồng.

Hoặc nếu tham gia với vai trò nhà thầu chính xây lắp thì chỉ cần dự án đó được hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn 5 năm trở lại, giá trị tối thiểu 126 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Bắc Công viên Trung tâm Đồng Hới cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này. Pháp nhân này cũng mới chỉ thành lập được hơn một tháng (ngày 4/42024, trước Công ty CP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch vài ngày). Doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại số 106, đường Lê Lợi, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Ngành nghề chình là kinh doanh bất động sản.

Vốn điều lệ của Đầu tư Bắc Công viên Trung tâm Đồng Hới là 88 tỷ đồng. Đáng chú ý, cổ đông lớn của pháp nhân này đều là các doanh nghiệp sáng lập của Công ty CP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch. Cụ thể, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Duy Thịnh góp 82%, Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý BG góp 14,750%, phần vốn còn lại do ông Trần Công Thắng góp (3,250%). Đại diện là ông Trần Công Thắng (SN 1999) kiêm Giám đốc doanh nghiệp.

"Ông chủ" phía sau 2 dự án hơn 1.600 tỷ đồng

Dữ liệu cho thấy, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Duy Thịnh được thành lập vào ngày 26/10/2011, trụ sở chính tại Thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngành nghề hoạt động chính là tư vấn giám sát thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật và quản lý dự án các công trình.

Tại tháng 7/2018, doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng, cổ đông góp vốn gồm Phạm Văn Tiến 80% và Phạm Việt Phương góp 20%.

Và tại thay đổi gần nhất vào ngày 7/5/2024, Tư vấn Xây dựng Duy Thịnh tăng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng, cổ đông góp vốn không được công bố.

Đại diện pháp luật là ông Phan Ngọc Linh (SN 1989) kiêm Giám đốc Công ty. Được biết, chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1986) - ông Hùng cũng là đại diện của CTCP Đầu tư Khu đô thị Lý Trạch nói trên.

Về Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý BG thành lập ngày 3/11/2023, ngành nghề chính là cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác không kèm người điều khiển. Vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, chủ sở hữu là Phạm Thị Càn (SN 1960), đại diện pháp luật là Trần Công Thắng (SN 1999) cũng là đại diện của CTCP Đầu tư Bắc Công viên Trung tâm Đồng Hới.

Tại thay đổi vào tháng 3/2024, doanh nghiệp thông báo thay đổi chủ sở hữu từ Phạm Thị Càn sang ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1995). Đến tháng 4/2024, Đầu tư và Quản lý BG thực hiện điều chỉnh vốn lên 150 tỷ đồng, cổ đông không được tiết lộ.

Ong Lý

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/tin-tuc/he-lo-ong-chu-that-su-phia-sau-2-doanh-nghiep-muon-lam-2-du-an-hon-1600-ty-dong-o-quang-binh-122834.html