Hamas bắn rocket vào Tel Aviv

Nhóm Hamas bắn ít nhất 8 tên lửa vào thành phố của Israel, lần đầu tiên sau gần 4 tháng.

Nhóm Hamas hôm 26/5 cho biết đã bắn tên lửa vào Tel Aviv. Đây là cuộc tấn công đầu tiên như vậy vào thành phố Israel sau gần 4 tháng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó xác nhận vụ việc và chia sẻ cảnh quay về tên lửa. Quân đội Israel nói họ chặn được một số tên lửa nhưng không đưa ra con số chính xác.

Một loạt tên lửa do Hamas bắn vào Tel Aviv ngày 26/5 nhìn từ cửa khẩu biên giới Rafah, Gaza. (Ảnh: IDF)

Một loạt tên lửa do Hamas bắn vào Tel Aviv ngày 26/5 nhìn từ cửa khẩu biên giới Rafah, Gaza. (Ảnh: IDF)

“Một loạt tên lửa đã được phóng từ Rafah về phía miền trung Israel cách đây không lâu. Sáng nay, viện trợ nhân đạo đã được chuyển đến Gaza thông qua giao lộ Kerem Shalom nhưng hiện giờ tên lửa đang bắn vào miền trung Israel", IDF cho biết trên X.

Đoạn phim lan truyền trên mạng cho thấy cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại nhỏ trên mặt đất ở khu vực Tel Aviv; ít nhất một nhà dân bị mảnh vụn va vào và một hố lớn xuất hiện ở bãi đất trống. Không có báo cáo về thương vong.

Các tên lửa được cho là phóng từ khu vực Rafah ở Gaza, nằm gần biên giới với Ai Cập, nơi IDF đang tiến hành một chiến dịch quân sự lớn chống lại Hamas.

Cánh quân sự của nhóm, Al-Qassam, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng mục đích là nhằm trả đũa các cuộc tấn công chống lại dân thường ở Gaza.

Israel đang nhằm vào Rafah, một thành phố đông dân ở miền nam Gaza, và đang tiếp tục đón làn sóng hơn 1 triệu người tị nạn từ các khu vực khác của vùng đất đổ vào. Các cuộc tấn công bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Washington.

Đầu tuần này, cơ quan tư pháp hàng đầu của Liên Hợp Quốc, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), đã yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức hoạt động tại Rafah. Tòa án cho biết họ “không tin rằng những nỗ lực sơ tán và các biện pháp liên quan mà Israel khẳng định đã thực hiện” là đủ để “giảm bớt rủi ro to lớn” cho dân thường.

Xung đột giữa Israel và Hamas bắt đầu vào ngày 7/10/2023, khi nhóm tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ vào miền nam Israel, giết chết hơn 1.000 người và bắt khoảng 250 con tin. Trong khi đó, theo cơ quan y tế khu vực, hơn 35.000 người Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt Hamas của IDF.

Phương Anh (Nguồn: RT )

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/hamas-ban-rocket-vao-tel-aviv-ar873489.html