Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận khối quân sự đang tiến hành đàm phán về khả năng đưa thêm vũ khí hạt nhân từ kho lưu trữ sang trạng thái chờ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph của Anh ngày 16/6, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo liên minh này đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc đưa thêm vũ khí hạt nhân từ kho dự trữ sang trạng thái chờ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: France24

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: France24

"Tôi không thể đi chi tiết vào số lượng đầu đạn hạt nhân sẽ được vận hành và bao nhiêu đầu đạn sẽ được cất giữ. Chúng tôi cần tham khảo ý kiến về vấn đề đó và đó chính xác là những gì đang diễn ra", quan chức khối quân sự NATO nhấn mạnh.

Theo ông Stoltenberg, động thái của NATO là nhằm đảm bảo khả năng răn đe trước các mối đe dọa. Reuters dẫn lời vị này tuần trước khẳng định vũ khí hạt nhân là "sự đảm bảo an ninh tối thượng" của NATO và là phương tiện để gìn giữ hòa bình.

Trước tuyên bố mới nhất của ông Stoltenberg, hôm 7/6 vừa qua, quan chức Nhà Trắng phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Pranay Vaddi nói rằng, Mỹ cũng có thể phải tăng cường triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trong bối cảnh Washington nhận thấy "các mối đe dọa" từ các đối thủ.

Cùng ngày, thông tấn Nga Interfax dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định tuyên bố của ông Stoltenberg là một sự leo thang căng thẳng.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thu-ky-nato-ra-tuyen-bo-bat-ngo-ve-vu-khi-hat-nhan-i734622/