Giữa lúc nông dân đình công phản đối EU và ngũ cốc từ Ukraine, Thủ tướng Ba Lan vẫn thăm Pháp, Đức tìm cách hỗ trợ Kiev

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 12/2 bắt đầu công du Pháp và Đức giữa lúc 3 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết những thách thức mà khu vực hiện phải đối mặt, trong đó có chính sách hỗ trợ dành cho Ukraine và những lo ngại về khả năng trở lại nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Nguồn: Reuters)

Theo kế hoạch, ông Tusk sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz để đàm phán trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại cho rằng sự hỗ trợ cho các nỗ lực phòng thủ của Ukraine trong giao tranh với Nga đang bị đình trệ.

Theo Reuters, với việc xung đột ở Ukraine sắp bước sang năm thứ ba, ông Donald Trump lại từng gây ra sự phẫn nộ giữa các đối tác phương Tây sau khi cho rằng Mỹ có thể không bảo vệ các đồng minh NATO, những nước không chi tiêu đủ cho quốc phòng trước một cuộc xung đột tiềm tàng của Nga.

Warsaw, Paris và Berlin coi sự thống nhất của EU về quốc phòng và việc tăng cường hỗ trợ của 27 quốc gia thành viên dành cho Ukraine là rất quan trọng vào thời điểm sự ủng hộ của Mỹ đối với Kiev đang dao động trước bầu cử Tổng thống.

Trong khi đó, các Ngoại trưởng của 3 nước cũng đang nhóm họp gần Paris để thảo luận về tình hình viện trợ cho Ukraine, cùng nhiều vấn đề khác. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhất trí với người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne và Ba Lan Radoslaw Sikorski rằng Ukraine phải được giúp đỡ để giành thắng lợi.

Ba vị ngoại trưởng đang tìm cách thảo luận các vấn đề trong khuôn khổ “Tam giác Weimar” - liên minh Pháp, Ba Lan và Đức thành lập năm 1991 nhằm thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ba Lan thông báo sẽ bắt đầu kiểm tra chất lượng tất cả các lô ngũ cốc vận chuyển từ Ukraine, trong bối cảnh nông dân nước này đang phản đối các chính sách của EU bao gồm việc cho phép nhập khẩu ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước PAP dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Michal Kolodziejczak cho biết, khi các lô ngũ cốc của Ukraine đến Đức và được xác định có chất lượng thấp, 99% trường hợp quay trở lại Ba Lan với danh nghĩa là ngũ cốc của châu Âu, chứ không quay trở lại Ukraine. Do đó, Ba Lan sẽ yêu cầu kiểm tra tại nước này tất cả các ngũ cốc đã được xuất khẩu và bị đóng dấu đình chỉ.

Từ ngày 9/2, các nông dân Ba Lan đã phong tỏa các tuyến đường và trạm kiểm soát biên giới với Ukraine, mở màn đợt tổng đình công kéo dài 1 tháng để phản đối các chính sách của EU. Nông dân Ba Lan cũng phản đối tác động của việc nhập khẩu thực phẩm giá rẻ từ nước láng giềng Ukraine, đồng thời kêu gọi chính phủ hành động để bảo vệ sinh kế của họ.

Nông dân ở các nước châu Âu khác như Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Đức cũng đang đình công phản đối các hạn chế đối với họ trong khuôn khổ các biện pháp của EU nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phản đối tình trạng chi phí tăng cũng như điều mà họ gọi là cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài.

Xuân Nhi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/giua-luc-nong-dan-dinh-cong-phan-doi-eu-va-ngu-coc-tu-ukraine-thu-tuong-ba-lan-van-tham-phap-duc-tim-cach-ho-tro-kiev-260722.html