EU ấn định thời điểm đàm phán về nỗ lực gia nhập khối của Ukraine, Moldova

Theo kế hoạch, các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu đàm phán trước tiên với Ukraine và sau đó là với Moldova ở Luxembourg trong chiều 25/6.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại cuộc họp báo chung ở Kiev, ngày 2/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại cuộc họp báo chung ở Kiev, ngày 2/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã chính thức thông qua việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine và Moldova vào tuần tới, một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với hai nước trong hành trình dài để đạt tới mục tiêu gia nhập khối liên minh này.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng EU sẽ bắt đầu đàm phán trước tiên với Ukraine và sau đó là với Moldova ở Luxembourg trong chiều 25/6.

Ukraine và nước láng giềng Moldova đã nộp đơn xin gia nhập EU ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Các nhà lãnh đạo EU vào tháng 12/2023 đã nhất trí mở các cuộc đàm phán về việc Ukraine và Moldova gia nhập khối. Để thực sự bắt đầu đàm phán, các nước thành viên EU vẫn phải ký vào khuôn khổ chính thức cho quy trình kết nạp thành viên mới.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng châu Âu (EC) tuyên bố Ukraine và Moldova đã đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán.

Ukraine hiện đối mặt với áp lực phải thực hiện bước tiếp theo trong quá trình gia nhập EU, trước những lo ngại rằng Hungary có thể cản trở tiến trình này một cách mạnh mẽ hơn sau khi đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của EU vào tháng 7.

Quốc gia này luôn khẳng định không có ý định tổ chức bất kỳ vòng đàm phán nào với Ukraine trong 6 tháng làm Chủ tịch EU.

Tháng 12/2023, EU đã cấp tư cách ứng cử viên cho Gruzia. Liên minh cũng đã thông qua các cuộc đàm phán gia nhập với Bosnia và mở đường cho các cuộc đàm phán tương tự với Serbia, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/eu-an-dinh-thoi-diem-dam-phan-ve-no-luc-gia-nhap-khoi-cua-ukraine-moldova-post960448.vnp