Đường dây giả danh bác sĩ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh cán bộ của các cơ quan chức năng nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn không mới, thế nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 10 đối tượng giả danh bác sỹ để lừa đảo dưới hình thức khám chữa bệnh và bán thuốc. Đối tượng mà chúng hướng tới là những người người già, người mắc bệnh lý đã và sử dụng thuốc đông y nhiều năm mà chưa khỏi bệnh.

Số tang vật vừa bị lực lượng chức năng thu giữ của nhóm đối tượng trong một vụ lừa đảo gồm máy tính, điện thoại di động, con dấu giả và hơn 600 hộp thực phẩm chức năng.

Theo lời một nạn nhân kể lại, cách đây ít ngày bà nhận được điện thoại của một người tự xưng là thanh tra Sở Y tế. Người này thông báo, bà thuộc diện những người cao tuổi uống thuốc đông y lâu năm mà chưa khỏi bệnh nên được nhà nước hỗ trợ, hoàn lại 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc. Để nhận được gói hỗ trợ, bà cần phải đóng trước phí làm hồ sơ, phí lót tay phê duyệt hồ sơ để làm thủ tục hoàn tiền.

Đối tượng chủ mưu của vụ lừa đảo này là Nguyễn Văn Tâm (24 tuổi) trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận, đã lên mạng, tìm mua thông tin cá nhân của những người cao tuổi đã từng đi mua thuốc chữa bệnh với giá 2.000 đồng mỗi số điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, chúng đã đánh vào tâm lý tuổi già, bệnh tật, khoản tiết kiệm không đủ trang trải lúc đau ốm, muốn được điều trị nhanh để khỏi bệnh. Chính vì điều này, nhiều nạn nhân là người già đã bị sập bẫy lừa đảo. Với thủ đoạn trên nhóm của Tâm đã thực hiện thành công gần chục vụ với hàng trăm nạn nhân, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng.

Thượng úy Đình Xuân Tiến, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Người dân, đặc biệt là người cao tuổi cần liên hệ trực tiếp với các bệnh viện, các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, cần báo cho cơ quan Công an gần nhất để phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc lừa đảo”.

Cơ quan Công an cũng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những thông tin cá nhân của các bị hại đã được các đối tượng trong ổ nhóm này thu mua từ những nguồn nào; đồng thời yêu cầu ai là bị hại hãy đến cơ quan Công an trình báo để làm cơ sở xử lý các đối tượng về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/duong-day-gia-danh-bac-si-lua-dao-chiem-doat-tai-san-205889.htm