Đức tuyên bố sẽ cung cấp tên lửa TAURUS cho Ukraine ngay khi Mỹ chuyển tên lửa ATACMS

Theo truyền thông Mỹ, việc Washington chuyển tên lửa chiến thuật ATACMS cho Ukraine có thể thúc đẩy Berlin cung cấp tên lửa hành trình TAURUS cho Kiev.

Theo The Wall Street Journal (WSJ), quyết định của Mỹ về việc cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine có thể trở thành "chất xúc tác" để Đức cung cấp cho Kiev tên lửa hành trình tầm xa TAURUS.

Ấn phẩm này chỉ ra rằng, một số nguồn tin trong Chính phủ Đức nhấn mạnh mong muốn của Berlin là hành động theo thỏa thuận với Washington trong các vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraine. WSJ cũng lưu ý, tầm quan trọng của tên lửa hành trình đối với Ukraine đã tăng lên kể từ khi nguồn cung cấp tên lửa từ Anh và Pháp bắt đầu giảm.

Theo giới quan sát, quyết định về việc cung cấp tên lửa TAURUS của Đức có thể là một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng tấn công của Ukraine. Những tên lửa hành trình này có tầm bắn xa, có thể tấn công nhiều mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Hiện Chính phủ Đức vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

TAURUS là sản phẩm của liên doanh giữa MBDA Deutschland và công ty Saab Bofors Dynamics AB của Thụy Điển. Đầu những năm 2000, Đức đã đặt hàng 600 tên lửa TAURUS cho lực lượng không quân nước này.

Tên lửa có chiều dài 5 m; sải cánh 2,1 m; trọng lượng 1.400 kg vận tốc cận âm khoảng 1.100 km/h. Chúng được kế để gây sát thương chính xác cao cho các mục tiêu kiên cố ở cự ly lên tới 500 km.

Tên lửa trang bị đầu đạn kép nặng 500 kg có thể xuyên thủng lớp bê tông dày tới 6m với độ chính xác tới 2-3 m. Điểm đặc biệt của TAURUS là nếu không tự xác định được mục tiêu, tên lửa sẽ tự hủy trên không để tránh hậu quả không mong muốn.

Trước đó, ngày 22/9, đài truyền hình NBC News dẫn nguồn tin cho biết, Tổng thống Joe Biden đã nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, rằng Washington sẽ cung cấp cho Kiev một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ trong cuộc xung đột với Nga.

Một nguồn tin khác tiết lộ rằng, chính quyền Mỹ không loại trừ khả năng chuyển ATACMS cho Ukraine trong tương lai gần. Đây là loại vũ khí tầm trung, có độ chính xác cao được thiết kế để tiêu diệt các vật thể lớn trên mặt đất.

Quỳnh Như

Theo Tass, Avia.pro

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/duc-tuyen-bo-se-cung-cap-ten-lua-taurus-cho-ukraine-ngay-khi-my-chuyen-ten-lua-atacms-post1571939.tpo