Đối tượng nổ súng sa lưới

  Gốc

  (CATP) Ngày 14-11-2011, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hà Nội đã tiếp nhận đối tượng Đỗ Đình Tài (SN 1984, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) vừa bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm bắt giữ sau nhiều ngày lẩn trốn tại Trung Quốc. Đặc biệt, mặc dù đang bị truy nã gắt gao, Tài vẫn cấu kết với các đối tượng buôn bán ma túy sừng sỏ bên kia biên giới và hắn rắp tâm quay về Việt Nam thiết lập một đường dây ma túy xuyên quốc gia.

  Đỗ Đình Tài tại cơ quan công an

  Như Báo CATP đã đưa tin, đêm 28-4-2011, do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền, Đồng Cao Cường (Cường “hổ”, SN 1983, trú quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Mạnh Cường (Cường “móm”, SN 1989, trú TP. Hải Phòng), Lưu Quang Đức (SN 1987, trú Hà Nam), Đỗ Đình Tài (SN 1984) cùng một số đối tượng khác, đã sử dụng ba khẩu súng, bắn chết chị Nguyễn Thị Liên (SN 1991, ở Tập thể Tân Mai).
  Theo tài liệu trinh sát thu được, ngay sau khi cả hội rút chạy, Cường “móm” đã gọi điện cho Ánh và biết tin Liên đã chết, cả bọn chia nhau đi trốn. Cường “hổ” cùng bọn đàn em sau một đêm vạ vật trong một nhà trọ ở đường Hoàng Quốc Việt đã tìm đường sang nhà một đồng phạm tên Long ở Gia Lâm, Hà Nội ẩn náu. Biết trước sau gì công an cũng biết Long tham gia vụ án và sẽ tìm đến nhà Long nên Cường “hổ” hỏi đám đàn em có người quen ở khu vực biên giới không. Cường “hổ” muốn lánh tạm ở đó vài ngày, sai đàn em về Hà Nội lấy tiền để trốn ra nước ngoài. Cường “móm” chợt nhớ ra một người quen ở Mạo Khê, Quảng Ninh. Cả bọn tìm đường xuống Mạo Khê tá túc vài ngày. Hết tiền tiêu, Đức được giao nhiệm vụ về Hà Nội xoay tiền. Biết trước bọn Cường “hổ” đi vội không có tiền vì vậy chắc chắn chúng phải liên hệ với người thân nên các trinh sát giám sát chặt những người có khả năng bọn Cường sẽ liên lạc. Không nằm ngoài dự đoán, Đức mò về Hà Nội và hẹn gặp người quen ở cuối đường Lê Văn Lương, Hà Nội. Khi hắn đang ngồi chờ trong xe taxi thì trinh sát ập đến tóm gọn. Một tổ công tác khác cũng được lệnh xuống Mạo Khê truy bắt Cường “hổ” và Cường “móm”. Tuy nhiên, khi trinh sát đến nơi, hai tên này đã bỏ đi từ đêm hôm trước.

  Lưu Đức Quang Cường “hổ” Cường “móm”

  Phải mất rất nhiều công sức, tổ công tác mới xác định được chỗ ở mới của bọn Cường “hổ”. Chiều 7-5-2011, trinh sát phát hiện Cường “hổ” ngồi trong xe taxi gần cầu Ka Long liền triển khai đội hình truy đuổi. Thấy có xe bám sau, Cường “hổ” tung cửa taxi lao ra ngoài nhưng hắn đã bị quật ngã. Ngay sau đó, Cường “móm” cũng bị bao vây và bắt giữ khi hắn trốn trên phòng 309 khách sạn Khe Chàng.

  Sau đó, Nguyễn Hoàng Long (SN 1984, trú phường Thanh Lương), Hoàng Đức Tuấn (SN 1984, trú phường Sài Đồng, quận Long Biên) đã đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an Hà Nội đầu thú. Một đối tượng khác tham gia vụ này là Nguyễn Đức Dũng (SN 1987, trú phường Thanh Lương, Hà Nội) cũng sa lưới.
  Hầu hết các đối tượng tham gia vụ án đã bị bắt giữ nhưng theo lời khai của chúng, đối tượng trực tiếp bắn chị Liên là Tài vẫn ngoài vòng pháp luật. Nhiều mũi trinh sát được cử lần theo tung tích của Tài nhưng không có kết quả vì hắn rất ma lanh. Khi trinh sát ập đến một địa chỉ nào thì Tài đã chuyển đi trước đó ít ngày. Để tránh bị bắt, Tài sống lang thang ở nhiều địa phương như Hà Nam, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Bị truy đuổi gắt gao, cuối tháng 7-2011 Tài đã vượt biên trái phép sang Bằng Tường (Trung Quốc). Là đối tượng giang hồ cộm cán (có một tiền án về tội cướp và ba tiền sự về hành vi tàng trữ vũ khí trái phép) nên Tài rất dễ “hòa nhập” với đám giang hồ khác. Tài nhập hội với số đối tượng buôn ma túy khét tiếng. Cuối tháng 10-2011, Tài về Việt Nam nhằm móc nối với một số đối tượng buôn ma túy cộm cán ở Bắc Giang với mục đích tự mình thiết lập đường dây mua ma túy xuyên quốc gia. Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP Hà Nội cho biết: Các trinh sát luôn bí mật bám sát mọi đường đi nước bước của Tài nên ngay khi hắn về đến Bắc Giang, trinh sát đã nắm được hành tung của hắn, bí mật tổ chức theo dõi. Tại Bắc Giang, Tài vẫn rất cảnh giác và thường xuyên thay đổi chỗ ở. Thấy có vẻ an toàn, Tài yên tâm đến trú tại nhà người quen và hắn không ngờ khi vừa đặt chân đến đây đã gặp ngay lực lượng cảnh sát.

  Tại cơ quan công an, bước đầu Đỗ Đình Tài thừa nhận hành vi cùng với Cường “hổ”, Cường “móm” dùng súng bắn chết chị Liên.

  Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=703&id=430454&mod=detnews&p=