Doanh nghiệp gặp khó khi thực hiện quy hoạch 1/500

Đồng Nai hiện có hàng ngàn dự án đang hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN). Quá trình hoạt động, nhiều dự án đã đầu tư mở rộng nhà xưởng sản xuất. Trước đây, thủ tục mở rộng nhà xưởng sản xuất khá đơn giản, nhưng từ tháng 6-2023, Nghị định số 35/2023/NĐ-CP (Nghị định 35) ban hành, doanh nghiệp (DN) phải có thêm các thủ tục, gây khó khăn và mất nhiều thời gian.

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp thường xuyên cải tạo, đổi mới công nghệ, nếu phải lập quy hoạch 1/500 sẽ làm mất thời gian, khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh. Ảnh: V.Gia

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp thường xuyên cải tạo, đổi mới công nghệ, nếu phải lập quy hoạch 1/500 sẽ làm mất thời gian, khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh. Ảnh: V.Gia

Một trong số đó là quy định lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan khi thẩm định, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng (lập quy hoạch 1/500). Điều này có bất cập là hiện tại, trong các KCN của Đồng Nai không có cư dân sinh sống, bên cạnh đó hầu hết các dự án trước đây cũng đã trải qua thủ tục lập quy hoạch 1/500. Do đó, những bất cập này cần được xem xét lại.

DN mất thêm thời gian so với trước

Chủ một DN cho hay, trước đây, thời gian làm thủ tục cấp phép xây dựng trong KCN chỉ khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, từ khi Nghị định số 35 ra đời thì mất thêm 4 tháng nữa cho bước lập quy hoạch chi tiết rút gọn (1/500). Như vậy, DN mất tổng cộng ít nhất là 8 tháng cho thủ tục xây dựng. Tính thêm 2 tháng trước đó cho các thủ tục đầu tư, thành lập DN, mở tài khoản ngân hàng thì để có thể đi vào xây dựng dự án, DN phải mất khoảng 1 năm.

Đó là thời gian rất lâu so với các nước khác. Theo DN này, kéo theo việc mất nhiều thời gian hơn, giá thành xây dựng cũng bị đội lên vì có nhiều yêu cầu phức tạp nhưng lại chưa thực sự sát với thực tế, nhất là những tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy mà cộng đồng DN đã có nhiều phản ánh trong thời gian qua.

Trong ý kiến gửi đến Ban Quản lý các KCN Đồng Nai vào tháng 3-2024, Công ty Hữu hạn công nghiệp Boss tại KCN Sông Mây (huyện Trảng Bom) phản ánh, công ty gặp khó khăn trong việc mở rộng nhà xưởng.

Theo khoản 4, khoản 5, Điều 2 Nghị định 35 thì phải lập quy hoạch tổng mặt bằng cho tất cả các dự án đầu tư mới hay hiện hữu mở rộng. Điều này sẽ gây khó khăn, tốn nhiều thời gian, bởi một dự án đầu tư để hoàn chỉnh được cấp giấy phép xây dựng thì phải mất 9 tháng làm thủ tục pháp lý từ các bước thẩm định quy hoạch 1/500, thẩm định, cấp giấy phép xây dựng.

Theo Tổng giám đốc Công ty CP KCN Hố Nai Nguyễn Công Định, một số DN trong KCN này cũng đang vướng phải các khó khăn khi thực hiện theo Nghị định 35. DN mong làm nhanh nhưng thủ tục lại chậm, ảnh hưởng tiến độ đưa đất KCN vào sử dụng. Thực tế, hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ chi tiết để DN tuân thủ các quy định của nghị định. Do vậy, việc sớm có các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc là rất cần thiết.

Kiến nghị gỡ khó

Theo các DN, một trong những vấn đề vướng mắc và bất cập hiện nay theo Nghị định 35 là vấn đề lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan khi thẩm định, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng đối với các dự án trong KCN.

Đối với các dự án nằm ngoài KCN, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các cơ quan tổ chức xung quanh là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, Đồng Nai là địa phương phát triển KCN sớm, trong KCN không có dân cư sinh sống nên theo Nghị định 35 phải lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan khi thẩm định, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng rất bất cập. Thực tế, KCN cũng đã được lấy ý kiến lúc lập quy hoạch 1/2.000. Do đó, DN mong muốn Chính phủ sẽ tháo gỡ vướng mắc trên để tạo thuận lợi cho các dự án mở rộng sản xuất trong KCN.

Một số DN đã kiến nghị địa phương có các giải pháp tháo gỡ. Trong đó, xem xét lại việc lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan khi thẩm định, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Nếu những thủ tục không cần thiết gây mất nhiều thời gian cho DN thì nên cắt bỏ để tạo thuận lợi hơn cho DN chuẩn bị đầu tư mới cũng như đang mở rộng sản xuất trong các KCN.

Tháng 8-2023, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai có văn bản tham mưu UBND tỉnh gửi Bộ Xây dựng để gỡ vướng một số vấn đề. Theo đó, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn không thực hiện lập quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn đối với các dự án có diện tích nhỏ hơn 10 hécta. Do nội dung này phát sinh sau, hơn nữa các dự án công nghiệp thường xuyên cải tạo, xây dựng, phát sinh công trình để cập nhật công nghệ; nếu mỗi thay đổi phải lập quy hoạch 1/500 sẽ liên tục điều chỉnh theo trình tự thủ tục, gây mất thời gian, tốn kém cho DN.

Theo Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Nguyễn Trí Phương, các kiến nghị của Đồng Nai về Nghị định 35 vẫn đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu. Nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian chờ được sửa đổi thì Ban Quản lý các KCN Đồng Nai sẽ tích cực hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho DN. Bên cạnh đó, DN cũng cần chủ động trao đổi các khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời. Ban Quản lý các KCN sẽ làm đầu mối để chuyển tải những kiến nghị đến cơ quan chức năng nhằm có giải pháp tháo gỡ, không để tình hình khó khăn của DN kéo dài.

Văn Gia

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202405/doanh-nghiep-gap-kho-khi-thuc-hien-quy-hoach-1500-a425fca/