Đe dọa, hành hung, cướp tài sản để đòi tiền cho em gái

TAND tỉnh Hải Dương vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đồng Quảng Giáp (SN 1991) và Đồng Quảng Cường (SN 1989) cùng trú tại xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương về tội 'Cướp tài sản'.

Theo hồ sơ vụ việc, hai anh em Giáp và Cường có quan hệ họ hàng với anh H.T.A. (SN 1990) và vợ là Đ.T.H. (SN 1992), trú tại xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 7/2022, anh A. cùng vợ lao động tại Trung Quốc. Trong thời gian này, anh A. đã mượn 2 tài khoản mạng xã hội kết nối với tài khoản ngân hàng của chị Đ.T.Y. (là em gái của Giáp và Cường) và một người tên là A Sấy để chuyển tiền từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tháng 7/2022, sau khi về Việt Nam, anh A. nhận được thông tin chị Y. và A Sấy bị Công an Trung Quốc bắt do liên quan đến việc anh A. dùng tài khoản của chị Y. để chuyển tiền bất hợp pháp. Sau đó, mẹ của chị Y. đang ở Trung Quốc yêu cầu vợ chồng anh A. phải chuyển số tiền 60 vạn Nhân dân tệ để lo cho chị Y. và A Sấy được tại ngoại.

Sáng 14/8/2022, anh A. nhắn tin hẹn Giáp để chuyển hơn 400 triệu đồng sang Trung Quốc lo việc cho chị Y.

Ngày 15/8/2022, chị Y. và A Sấy được bảo lãnh tại ngoại. Sau đó, chị Y. nhắn cho anh A. về nguyên nhân bị bắt là do tài khoản cho anh A. mượn có giao dịch số tiền lên tới 500 vạn Nhân dân tệ. Do đó, chị Y. yêu cầu anh A. chuyển nốt số tiền 19 vạn Nhân dân tệ cho Y.

Tuy nhiên, anh A. cho rằng quá trình lao động tại Trung Quốc không chuyển số tiền nhiều như chị Y. nói nên không đồng ý chuyển 19 vạn Nhân dân tệ cho Y.

Sau đó, chị Y. gửi các tin nhắn giữa Y. và vợ chồng anh A. cho anh trai là Giáp biết. Thấy vậy, Giáp thông báo lại cho Cường rồi hai anh em tìm gặp anh A. để giải quyết.

Tối ngày 22/8/2022, Giáp và Cường cùng hai người khác đến gặp vợ chồng anh A. tại nhà ông H. (bố vợ anh A.) ở xã Kim Tân. Tại đây, anh A. không đồng ý chuyển nốt số tiền 19 vạn Nhân dân tệ cho chị Y. nên Cường chửi bới, đe dọa giết cả nhà anh A. Sau đó, Cường túm cổ áo đấm anh A, dùng bàn học bằng nhựa đập vào đầu anh A. Sợ hãi, anh A. đồng ý sẽ chuyển tiền cho chị Y.

Sau đó, Cường yêu cầu anh A. phải đưa giấy tờ xe, chìa khóa xe máy của anh A. cho Cường giữ đến khi nào chuyển nốt 19 vạn Nhân dân tệ thì trả lại. Khi Công an xã Kim Tân đến, Cường và Giáp mới ra về.

Chiều 14/9/2022, Giáp lại sang nhà ông H. để gặp anh A. đòi tiền nhưng lúc này chỉ có vợ và hai con anh A. ở nhà. Sau đó, Giáp gọi điện cho anh A. yêu cầu chuyển 19 vạn Nhân dân tệ nhưng anh A. không đồng ý.

Tức giận, Giáp chửi bới, rồi nói “Bố làm thì con phải chịu” và sau đó tát vào mặt, đạp vào bụng cháu H.H.P. (SN 2017, là con anh A.). Không dừng lại, Giáp tiếp tục đi vào bếp lấy một con dao đi ra cổng, gọi điện cho anh A. chửi bới, dọa giết con anh A. rồi bỏ đi.

Theo cơ quan chức năng, trong vụ án này, Giáp đã 2 lần thực hiện hành vi cướp tài sản. Bản thân bị cáo chưa được xóa án tích nhưng lại tiếp tục có hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Đồng Quảng Giáp 16 năm tù, Đồng Quảng Cường 15 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

PV

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/de-doa-hanh-hung-cuop-tai-san-de-doi-tien-cho-em-gai-432411.html