Phá đường dây cho vay nặng lãi, chuyên đòi nợ bằng sơn, chất bẩn

Nhóm đối tượng cho khoảng 300 người tại Đà Nẵng vay nặng lãi, những trường hợp chậm trả tiền sẽ bị tạt sơn, ném chất bẩn, khủng bố tinh thần để đòi nợ.

Ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt các đối tượng liên quan.

Theo điều tra, đường dây này do Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú tỉnh Nam Định) cầm đầu. Các đồng phạm giúp sức cho Chung là Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Đối tượng Vũ Đức Chung (ngoài cùng bên trái) và các đồng phạm.

Đối tượng Vũ Đức Chung (ngoài cùng bên trái) và các đồng phạm.

Nhóm này thuê căn hộ tại các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để làm bình phong, hoạt động cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn của các đối tượng là lên các hội nhóm trên mạng xã hội đăng bài cần cho vay hoặc dán quảng cáo cho vay ở các khu vực tập trung đông người.

Khi có người hỏi vay, các đối tượng tiến hành thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để tạm giữ.

Người vay phải trả lãi hằng ngày, nhóm này hạn chế nhận tiền mặt, chủ yếu qua tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt, để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...

Lãi suất cho vay là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Với những trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh đưa lên mạng xã hội hoặc tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền.

Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2024 đến nay, đường dây cho vay nặng lãi này đã cho 300 người tại TP Đà Nẵng vay với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của các đối tượng trên địa bàn Đà Nẵng, cảnh sát thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, cùng các tang vật liên quan để phục vụ hoạt động cho vay.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Ngọc Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/pha-duong-day-cho-vay-nang-lai-chuyen-doi-no-bang-son-chat-ban-192240617223032965.htm