Đằng sau thông tin Moscow sẵn sàng đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Quân đội của ông Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng Moscow cũng sẵn sàng ngừng bắn – để đóng băng xung đột, nguồn tin cấp cao của Nga cho biết.

Tại Belarus hôm 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã nói rằng cần đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng bổ sung thêm rằng cần công nhận các thực thế trên thực địa, có vẻ như là ám chỉ đến những gì đang diễn ra trên tiền tuyến ở miền Đông Ukraine.

Bình luận trên không được xác nhận nhưng cũng không bị bác bỏ, theo trang tin tức của Mạng truyền hình Global News (Canada).

Trước đó, hôm 24/5, Reuters dẫn nguồn tin cấp cao của Nga, người từng làm việc với ông Putin và nắm rõ các cuộc đối thoại cấp cao ở Điện Kremlin, cho biết quân đội của ông Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng Moscow cũng sẵn sàng ngừng bắn – để đóng băng xung đột”.

Ba nguồn tin khác của Reuters cho rằng nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự thất vọng về những gì ông coi là những nỗ lực được phương Tây hậu thuẫn nhằm cản trở các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Về các bình luận trên, Reuters cho biết hãng này đã nói chuyện với tổng cộng 5 người làm việc cùng hoặc đã từng làm việc với ông Putin ở cấp cao trong giới chính trị và kinh doanh. Nguồn thứ 5 không bình luận về việc đóng băng xung đột ở tiền tuyến hiện tại. Tất cả các nguồn tin đều yêu cầu ẩn danh vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, trong cuộc gặp tại Minsk, ngày 24/5/2024. Ảnh: The Telegraph

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, trong cuộc gặp tại Minsk, ngày 24/5/2024. Ảnh: The Telegraph

Quân đội Nga hiện đang kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine. Các nguồn tin của Reuters cho biết việc đóng băng xung đột dọc theo ranh giới hiện tại là điều không thể thương lượng. Một sự sắp xếp như vậy sẽ không đáp ứng được các mục tiêu mà Moscow đặt ra vào thời điểm họ tuyên bố sáp nhập 4 khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson vì họ không có toàn quyền kiểm soát bất kỳ khu vực nào kể trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ở Minsk hôm 24/5, Tổng thống Nga Putin cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine cần được nối lại, nhưng chúng “phải phản ánh thực tế trên thực địa” và “không phải trên cơ sở những gì một bên muốn”.

Trang Global News, trong các bình luận của mình, đặt câu hỏi về động lực của một đề xuất tiềm năng được cho là do ông Putin đưa ra.

“Đề xuất có thể là một phép thử xem phản ứng ra sao, cũng có thể là một cách để gây áp lực lên Ukraine và phương Tây trong bối cảnh có sự mệt mỏi ngày càng gia tăng vì chiến sự”, Global News bình luận.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trên X/Twitter rằng nhà lãnh đạo Nga đang cố gắng làm chệch hướng Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình do Ukraine khởi xướng sẽ diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng tới bằng cách sử dụng đoàn tùy tùng của mình để gửi “tín hiệu giả” về việc ông được cho là sẵn sàng đình chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters rằng Nga đã nhiều lần tuyên bố rõ rằng họ sẵn sàng đối thoại để đạt được mục tiêu của mình và nói rằng nước này không muốn một “cuộc chiến vĩnh cửu”.

Minh Đức (Theo Reuters, Global News)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dang-sau-thong-tin-mosscow-san-sang-dam-phan-ngung-ban-o-ukraine-a665278.html